Cạo vôi răng có đau không?

Cạo vôi răng có đau không thưa bác sĩ Nha khoa? Em có  nghe nhiều người nhắc đến phương pháp cạo vôi răng nhằm giúp răng chắc khỏe hơn. Tuy nhiên, em còn băn khoăn về vấn đề trên và chưa dám thực hiện. Vậy mong sớm nhận được phản hồi của các bác sĩ. (Minh Hiền – 26 tuổi, Tp. Huế)

Bác sĩ Nha khoa hỗ trợ tư vấn:

Chào bạn Minh Hiền!

Rất vui bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn Nha khoa của chúng tôi. Câu hỏi: Cạo vôi răng có đau không? được giải đáp như sau:

Cạo vôi răng có đau không? 1

Thăm khám nha khoa định kỳ là điều cần thiết

Tại sao phải cạo vôi răng?

Vôi răng hay còn gọi là cao răng, được hình thành từ các mảnh vụn thức ăn còn sót lại trong miệng lâu ngày trên răng không được làm sạch. Mảng bám theo đó mà được hình thành. Nếu không được làm sạch kịp thời, mảng bám này kết hợp với nước bọt sẽ được vôi hóa và tạo thành các mảng vôi rất cứng có màu vàng bám chặt vào cổ răng, ở giữa răng và nướu.

Việc lấy vôi răng không hề đơn giản. Bởi nếu tự thực hiện tại nhà thì bạn không những không thể làm sạch răng mà nguy cơ chảy máu nướu, nhiễm trùng sẽ rất cao. Vì vậy, chỉ có các bác sĩ chuyên khoa với các dụng cụ chuyên dụng mới có thể thực hiện an toàn cho bạn.

Cạo vôi răng có đau không? 2

Mảng bám hình thành do mảnh vụn thức ăn

Vôi răng là nguyên nhân chính gây ra các bệnh viêm nha chu, hôi miệng, răng bị xỉn màu, sâu răng… . Các biểu hiện cụ thể của tác hại vôi răng như: nướu bị sưng đỏ, dễ chảy máu, nếu nghiêm trọng khi vôi răng đóng dày trên nướu có thể gây tụt nướu, làm tiêu xương ổ răng, theo thời gian răng sẽ dài ra và lung lay, cuối cùng là mất răng.

Vì vậy, bạn nên đi khám răng và cạo vôi răng định kỳ 6 tháng một lần, trong các trường hợp bệnh nhân bị viêm nha chu nặng thì nên khám nha khoa thường xuyên hơn, khoảng 3 tháng nên đi cạo vôi một lần, tùy theo chỉ định của các bác sĩ nha khoa.

Cạo vôi răng có đau không? 3

Vôi răng gây tụt nướu

Cạo vôi răng có đau không?

Cạo vôi răng có đau không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố liên quan như: mức độ bị vôi răng, tay nghề bác sĩ và thiết bị cạo vôi ra sao.

Với những trường hợp bệnh nhân bị vôi răng nghiêm trọng, vôi răng cứng đóng sâu dưới nướu thì khi bác sĩ thực hiện, bệnh nhân sẽ có một chút ê buốt khi các mảng cứng này được lấy ra. Tuy nhiên, sau đó biểu hiện này sẽ nhanh chóng qua đi nên bạn có thể yên tâm.

Cạo vôi răng có đau không? 4

Cạo vôi răng bằng sóng siêu âm không đau

Để giúp đem lại hiệu quả cạo vôi răng cao mà không gây đau đớn cho bệnh nhân, nha khoa Đăng Lưu sử dụng cạo vôi răng bằng sóng siêu âm hiện đại nhất hiện nay. Các bước sóng siêu âm với tần số thích hợp nhằm đánh bật các mảng bám cứng đầu ngay cả khi chúng nằm sâu bên trong nướu hay các kẽ răng mà không gây ra sự đau đớn hay khó chịu nào cho bệnh nhân. Nướu không bị chảy máu, men răng không bị tổn thương là những gì mà công nghệ cạo vôi răng bằng sóng siêu âm đem lại cho bạn.

Để lại số điện thoại tư vấn bác sĩ gọi lại ngay
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN & ĐẶT LỊCH HẸN Hoặc gọi 09 3868 1013 để được hỗ trợ trực tiếp