Biến chứng và cách phòng bệnh viêm lợi

Biến chứng và cách phòng bệnh viêm lợi – Viêm lợi được hiểu là tổn thương vùng viêm cấp tính hay mãn tính. Viêm lợi xảy ra ở phần mềm xung quanh răng. Tổn thương ở lợi, ảnh hưởng đến xương ổ răng, dây chằng quanh răng. Khi bị viêm lợi nếu không điều trị không dứt điểm, vùng viêm lợi – viêm nha chu xâm nhập sâu xuống các phần khác của vùng quanh răng thì tiến triển thành bệnh viêm quanh răng. Một số biến chứng và cách phòng bệnh viêm lợi.

Biến chứng và cách phòng bệnh viêm lợi

Bệnh viêm lợi nếu không điều trị dứt điểm có tể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm

Viêm lợi có thể tiến triển đến bệnh viêm nướu răng, lây lan đến các mô cơ và xương, một tình trạng nghiêm trọng hơn nhiều so với viêm lợi và có thể dẫn tới mất răng.

Bệnh tim và đột quỵ

Biến chứng và cách phòng bệnh viêm lợi

Bệnh tim và đột quỵ

 Các nhà nghiên cứu đã phát hiện thấy mối liên quan giữa vi khuẩn ở miệng với tác động mạch và huyết khối, có thể dẫn đến cơn đau tim và đột quỵ. Một số nhà nghiên cứu thấy rằng những người bị bệnh Viêm lợi – Viêm nha chu dễ bị đau tim và đột quỵ hơn người bình thường. Bệnh viêm lợi – Viêm nha chu càng nặng thì nguy cơ càng cao.

Các biến chứng thai nghén

 Bà mẹ bị viêm nha chu tăng nguy cơ đẻ non và đẻ con thiếu cân.

Biến chứng và cách phòng bệnh viêm lợi

Viêm nướu có thể gây sinh non

Không kiểm soát được đường máu

 Tiểu đường làm tăng nguy cơ bị bệnh Viêm lợi – Viêm nha chu, ngược lại nhiễm khuẩn ở miệng khiến khó kiểm soát nồng độ đường máu hơn.

Viêm phổi

 Nếu bạn bị  Viêm lợi – Viêm nha chu nặng và có vấn đề về phổi, hít vi khuẩn từ miệng vào phổi có thể dẫn đến viêm phổi.

Loãng xương

 Các nhà nghiên cứu cho rằng loãng xương làm tăng nguy cơ rụng răng. Đôi khi, bệnh Viêm lợi – Viêm nha chu và rụng răng có thể là dấu hiệu của loãng xương.

Biến chứng và cách phòng bệnh viêm lợi 3

Biến chứng và cách phòng bệnh viêm lợi

Cách phòng bệnh viêm lợi

Cần phải loại bỏ nguyên nhân là mảng bám răng và cao răng, người bệnh phải đến phòng khám để bác sĩ lấy sạch cao răng. Sau khi đã hết cao răng, bác sĩ sẽ hướng dẫn cách chải răng và sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch mảng bám răng.

Nếu bệnh nhân bị nặng, chảy máu lợi nhiều thì bác sĩ sẽ cho sử dụng thuốc; Chăm sóc răng miệng tại nhà bằng cách ăn uống đủ chất và đánh răng buổi tối trước khi đi ngủ và buổi sáng khi thức dậy.

Biến chứng và cách phòng bệnh viêm lợi

Bác sĩ khám và kiểm tra

Ngoài ra, người bệnh cũng nên xỉa răng vì đánh răng chỉ chải sạch các bựa răng bám trên bề mặt những chiếc răng mà bàn chải với tới được, còn xỉa răng có thể lấy đi những bựa và cao răng nằm ở khe giữa các răng và sâu dưới lợi.

Cả hai biện pháp này là cách tự bảo vệ răng tại nhà tốt nhất. Nên đánh răng xoay tròn ở các mặt phía ngoài của răng để tránh làm tổn thương lợi; Súc miệng và uống nước sau khi ăn, nhất là sau khi ăn đồ ngọt; Không dùng vật nhọn cứng chọc vào răng gây ra khe hở chân răng, thức ăn thường hay giắt vào nơi đó gây viêm nhiễm. 

    Để lại số điện thoại tư vấn bác sĩ gọi lại ngay

    Gọi tư vấn 24/7 18006836 Điện thoại 18006578
    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN & ĐẶT LỊCH HẸN Hoặc gọi 18006836 để được hỗ trợ trực tiếp