IMPLANT ĐĂNG LƯU

< 877 Kha Vạn Cân, P.Linh Tây, TP. Thủ Đức >

Bọc răng sứ có phải lấy tủy không? Giải thích vì sao

Theo dõi trên:

Bọc răng sứ có phải lấy tủy không? Răng tôi bị vàng ố do nhiễm màu kháng sinh từ nhỏ, điều này khiến tôi mất tự tin vào bản thân mình, tôi ngại giao tiếp với mọi người. Gia đình và bạn bè khuyên tôi nên đi bọc răng sứ để thay đổi nụ cười và diện mạo. Tuy nhiên, tôi lo sợ quá trình bọc răng sứ, bác sĩ sẽ lấy đi tủy răng mà tôi được biết tủy răng là nguồn sống của răng. Vậy bọc răng sứ có lấy tủy răng hay không? Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi trong thời gian sớm nhất. ( Thu Huyền- Nghệ An).

Bác sĩ tư vấn:

Thân chào bạn Huyền! Rất vui vì bạn đã tin tưởng và gửi những chia sẻ của bạn về cho chúng tôi. Với câu hỏi bọc răng sứ có phải lấy tủy không, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Bọc răng sứ có phải lấy tủy không? Giải thích vì sao 1
Răng lấy tủy sẽ không có độ bền chắc cao*

Bọc răng sứ có phải lấy tủy không? Giải thích vì sao

Bọc răng sứ là phương pháp nha khoa thẩm mỹ nhằm khắc phục các khuyết điểm trên răng như răng vàng ố, răng thưa, răng vỡ mẻ, răng hô móm và lệch lạc ở mức độ nhẹ. Muốn bọc răng sứ, bác sĩ sẽ phải mài bớt phần thân răng và bọc răng sứ lên cùi răng đã mài.

Tuy nhiên, vấn đề bọc răng sứ có phải lấy tủy không thì còn tùy thuộc vào tình trạng răng miệng và mức độ khuyết điểm của bạn. Không nhất thiết cứ bọc răng sứ là phải lấy tủy mà chỉ khi tủy bị viêm nhiễm mới cần điều trị trước khi bọc răng sứ.

Bọc răng sứ có phải lấy tủy không? Giải thích vì sao 2
Bọc răng sứ có phải lấy tủy không còn tùy vào từng trường hợp*

 

Bọc răng sứ tuy là phương pháp thẩm mỹ hiện đại giúp bạn sở hữu hàm răng trắng sáng và đều đặn. Tuy nhiên, mão răng sứ sẽ được giữ bởi cùi răng thật, nếu lấy tủy đi thì độ cứng của răng cũng kém đi. Để biết được trường hợp của bạn có nên lấy tủy khi bọc răng sứ không thì bạn nên đến các cơ sở nha khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám cụ thể. Trong những trường hợp răng chắc khỏe thì bác sĩ chỉ cần mài răng rồi bọc răng sứ, lấy tủy răng là không cần thiết.

Những trường hợp cần lấy tủy răng khi bọc răng sứ

  • Răng sâu bị viêm tủy: Sâu răng là bệnh lý răng miệng phổ biến mà nhiều người gặp phải, khi sâu răng lâu ngày không được điều trị sẽ dần làm mất đi các tổ chức răng, các mô răng sẽ bị phá hủy. Lúc này, vi khuẩn sâu răng sẽ tấn công đến tủy và gây ra tình trạng viêm nhiễm. Trước khi bọc răng sứ, bác sĩ sẽ phải tiến hành lấy tủy để đảm bảo an toàn cũng như hiệu quả thẩm mỹ.
Bọc răng sứ có phải lấy tủy không? Giải thích vì sao 3
Điều trị sâu răng, viêm tủy trước khi bọc răng sứ*

 

  • Răng bị chấn thường nặng: Nếu răng gặp phải các tình trạng vỡ, mẻ ở mức độ lớn và tác động đến tủy khi phần ngà răng đã bị mất. Trong trường hợp này, bạn cần phải lấy tủy răng mới có thể thực hiện bọc răng sứ.

Bọc răng sứ là phương pháp chụp mão sứ lên phần răng thật đã mài cùi răng nhằm bảo vệ răng thật, duy trì chức năng ăn nhai cũng như đảm bảo tính thẩm mỹ cho răng. Khi tủy răng bị viêm mà không được điều trị sẽ dẫn đến tình trạng hoại tử bên trong, đau nhức kéo dài, bạn sẽ gặp những biến chứng sau khi bọc răng sứ. Còn những trường hợp răng sai lệch nhẹ, răng sâu nhẹ, răng nhiễm màu kháng sinh hay răng thưa thì không cần phải lấy tủy răng.

Như vậy, để biết bọc răng sứ có phải lấy tủy không, bạn cần gặp bác sĩ để được kiểm tra và điều trị. Răng nếu phải điều trị tủy sẽ yếu đi, dễ gãy vỡ, vì vậy bạn cần có chế độ ăn uống cũng như chăm sóc răng sau khi bọc răng sứ.

Bọc răng sứ có phải lấy tủy không? Giải thích vì sao 4
Bọc răng sứ cho hàm răng đều đặn*

 

Bọc răng sứ là một kỹ thuật nha khoa khá phức tạp, bạn cần lựa chọn thực hiện tại các cơ sở nha khoa uy tín, đảm bảo đủ các yếu tố như có đội ngũ bác sĩ giảo, trang thiết bị hiện đại. Tránh trường hợp bác sĩ bọc răng sứ mà chưa điều trị tủy viêm sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm sau đó.

Sau khi tìm hiểu nhữn thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ, hẳn bạn đã trả lời được câu hỏi bọc răng sứ có phải lấy tủy không. Nếu bạn đang gặp phải vấn đề gì về răng miệng, hãy đến các cơ sở nha khoa uy tín để nhanh chóng sở hữu nụ cười toản sáng và thay đổi diện mạo của mình.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN