IMPLANT ĐĂNG LƯU

< 877 Kha Vạn Cân, P.Linh Tây, TP. Thủ Đức >

Cắm vít niềng răng bị sưng – Có phải là dấu hiệu bình thường?

Theo dõi trên:

Cắm vít niềng răng bị sưng là một trong những vấn đề nhiều người có mong muốn tham gia niềng răng lo ngại hiện nay. Theo ý kiến của nha sĩ, đây lại là dấu hiệu hết sức bình thường và không đáng lo ngại. Vậy thực hư ra sao và dấu hiệu sưng tấy này có gây nguy hại gì không? Hãy theo dõi những phân tích cụ thể nhất từ giới chuyên môn trong bài viết dưới đây nhé!

Niềng răng là quá trình điều trị lâu dài. Trong quá trình niềng răng, rất nhiều các dấu hiệu bất thường diễn ra khiến bạn cảm thấy lo lắng bởi người niềng răng không hề lường trước được cũng như chưa kịp thích nghi. Và cắm vít niềng răng bị sưng chính là một trong những hiện tượng thường gặp đối với các trường hợp sai lệch răng phức tạp.

Cắm vít niềng răng khi nào?

Niềng răng là quá trình bác sĩ gắn các mắc cài lên hàm răng lệch lạc, khấp khểnh, hô, móm, thưa… và cố định chúng qua hệ thống dây cung. Việc làm này nhằm tạo ra lực nắn chỉnh tốt để răng di chuyển từ từ về vị trí mong muốn trên cung hàm, giúp hàm răng ngay ngắn hơn.

Cắm vít niềng răng bị sưng - Có phải là dấu hiệu bình thường? 1
Không phải trường hợp niềng răng nào cũng cần cắm vít*

Để hoàn thành một liệu trình niềng răng, mỗi người phải bỏ ra thời gian mang niềng khoảng từ 2 – 3 năm. Trong một số trường hợp niềng chỉnh răng phức tạp, việc di chuyển răng gặp trở ngại, bác sĩ sẽ chỉ định cắm vít hỗ trợ di chuyển răng. Việc cắm vít này không chỉ giúp tăng lực siết cho khí cụ, giúp răng di chuyển đúng hướng mà còn giúp rút ngắn thời gian niềng chỉnh răng.

Cắm vít niềng răng bị sưng có làm sao không?

Niềng răng là kỹ thuật nha khoa khá phức tạp, không chỉ đòi bác người thực hiện phải có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm mà người tham gia chỉnh nha cũng cần phải chuẩn bị tâm lý kỹ lưỡng. Bởi việc mang các “sinh vật lạ” cùng với lực ép các răng không phải là điều dễ dàng thích nghi. Cộng thêm vào đó là việc cắm các vít trên xương hàm càng khiến cho bạn cảm thấy khó chịu hơn.

Cắm vít niềng răng bị sưng - Có phải là dấu hiệu bình thường? 2
Vùng cắm vít bị sưng trong những ngày đầu*

Cắm vít niềng răng thường được áp dụng cho các trường hợp sai lệch răng quá phức tạp. Và đây là kỹ thuật gây xâm lấn ít nhiều tới nướu và xương hàm. Do đó, trong thời gian đầu, bệnh nhân sẽ cảm thấy đau nhức và đối mặt với nhiều hiện tượng bất thường như mưng đỏ, chảy máu, sưng tấy phần lợi vùng cắm vít. Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng khi cắm vít niềng răng bị sưng bởi dấu hiệu này rất thường gặp. Rất nhanh sau đó, vết sưng tấy sẽ xẹp dần và vùng cắm vít lành sẽ lành thương.

Chăm sóc sau cắm vít niềng răng bị sưng

Tuy cắm vít niềng răng bị sưng là hiện tượng bình thường, song chúng ít nhiều khiến người niềng răng cảm thấy lo lắng, khó chịu và ảnh hưởng đến việc ăn nhai, sinh hoạt. Việc áp dụng chế độ chăm sóc khoa học, thúc đẩy lành thương ở thời điểm này vô cùng quan trọng, giúp bạn nhanh chóng thoát khỏi cơ đau nhức cũng như những bất tiện trong sinh hoạt ăn uống.

– Bạn nên chườm ấm và chườm lạnh vùng da bên ngoài khu vực cắm vít để làm vết sưng nhanh chóng xẹp xuống. Đồng thời việc làm này cũng giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn.

– Trong những ngày này, hãy duy trì việc ăn cháo, súp, các loại thức ăn dễ nuốt để hạn chế việc cử động của cơ miệng.

Cắm vít niềng răng bị sưng - Có phải là dấu hiệu bình thường? 3
Chườm giảm sưng sau cắm vít niềng răng*

– Bổ sung thêm các dưỡng chất từ thực phẩm trong mỗi bữa ăn, uống nhiều nước lọc để cơ thể khỏe mạnh, có sức khỏe tốt thích nghi và vượt qua những khó chịu.

– Sử dụng thuốc giảm đau, kháng viêm, ngừa sưng theo đơn kê của bác sĩ để thúc đấy lành thương khi cắm vít niềng răng bị sưng.

Các thông tin trên đây lý giải cho tình trạng cắm vít niềng răng bị sưng, hy vọng đã mang đến bạn những kiến thức nha khoa bổ ích. Mỗi người với tình trạng răng miệng khác nhau, mức độ sai lệch răng khác nhau sẽ trải qua quá trình điều chỉnh nha khác nhau. Do đó, để có quá trình niềng răng chỉnh nha thuận lợi, hãy tới trung tâm nha khoa để được thăm khám và tư vấn cụ thể.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN