IMPLANT ĐĂNG LƯU

< 877 Kha Vạn Cân, P.Linh Tây, TP. Thủ Đức >

Chữa bệnh sâu răng cho trẻ em

Theo dõi trên:

Chữa bệnh sâu răng cho trẻ em – Sâu răng là căn bệnh phổ biến ở trẻ nhỏ. Nếu không được điều trị sớm và đúng cách nó sẽ để lại những triệu chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn miệng trẻ nhỏ. Hơn nữa, trẻ em là đối tượng rất nhạy cảm cho nên chữa bệnh sâu răng cho trẻ em cần phải chú ý hơn so với đối tượng sâu răng là người lớn.

Sâu răng là gì?

Sâu răng, còn được gọi là “mảng răng” hoặc “lỗ răng”, là một vấn đề phổ biến trong lĩnh vực nha khoa. Đây là một tình trạng mà men răng bị phá hủy do tác động của vi khuẩn và axit.

Khi thức ăn và đường trong miệng tương tác với vi khuẩn có mặt trong mảng bám trên răng, các vi khuẩn này tạo ra axit gây ăn mòn men răng. Lâu dần, quá trình ăn mòn này có thể dẫn đến hình thành lỗ trong men răng, tạo điều kiện cho vi khuẩn tiếp tục tấn công và gây hại đến mô trong răng, dẫn đến hình thành sâu răng.

Chữa bệnh sâu răng cho trẻ em 1
Lỗ sâu trên thân răng

Sâu răng có thể gây đau đớn, nhạy cảm khi tiếp xúc với thức ăn nóng, lạnh hoặc ngọt. Nếu không được điều trị kịp thời, sâu răng có thể lan ra sâu vào mô nướu và cả xương hàm, gây tổn thương nghiêm trọng.

Điều quan trọng là duy trì vệ sinh răng miệng đều đặn, thường xuyên đánh răng và sử dụng chỉnh hợp đúng cách để ngăn ngừa sâu răng. Nếu bạn cảm thấy có triệu chứng của sâu răng, nên thăm bác sĩ nha khoa để kiểm tra và nhận được sự hỗ trợ và điều trị thích hợp.

Chữa bệnh sâu răng cho trẻ em

Sâu răng là căn bệnh phổ biến ở trẻ nhỏ. Căn bệnh này tưởng chừng như đơn giản, nhưng nếu không được chữa trị đúng cách, bệnh có thể tái phát nhiều lần.

Trẻ bị sâu răng bởi nhiều nguyên nhân, các yếu tố gây sâu răng có thể bắt nguồn từ bên trong cơ thể của bé như di truyền, nhưng phần lớn là do các yếu tố bên ngoài như chế độ ăn uống, việc vệ sinh răng miệng hằng ngày của bé không đảm bảo. Những chiếc răng bị sâu “ăn” không hề “dễ thương” như những chiếc răng “sún”. Nó sẽ gây hậu quả nặng nề với con bạn với các biến chứng như chán ăn, đau nhức lợi, mất ngủ, ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển của bé.

Chữa bệnh sâu răng cho trẻ em 2
Chữa bệnh sâu răng bằng muối

♦   Sử dụng các biện pháp dân gian

Đây là những biện pháp được sử dụng  từ rất lâu. Công dụng chữa trị của các phương pháp này đã được chứng minh trên các nghiên cứu khoa học.

Sử dụng muối

Muối có tác dụng sát trùng rất hiệu quả. Các bạn có thể sử dụng một chút muối pha với nước cho bé súc miệng để sát trùng vết sâu răng, giảm đau do răng bị sâu. Nếu sử dụng nước muối đều đặn, vi khuẩn sâu răng sẽ bị kìm hãm, những cơn đau buốt của bé sẽ không còn nữa. Tuy nhiên, không nên pha nước với quá nhiều muối hoặc lạm dụng nước muối vì có thể khiến hệ tiêu hóa của bé bị ảnh hưởng.

Chữa bệnh sâu răng cho trẻ em 3
Sử dụng nước cốt chanh để chữa sâu răng

Sử dụng nước cốt chanh

Cũng giống như muối, chanh có công dụng sát trùng rất hiệu quả. Dùng bông tăm nhỏ thấm vào nước cốt chanh, sau đó chà lên vết sâu răng của bẽ sẽ ngăn chặn, hạn chế sự lây lan của vi khuẩn sâu răng.

♦    Sử dụng các biện pháp nha khoa để điều trị sâu răng

Khi con trẻ bị sâu răng, chúng ta không nên xem thường căn bệnh này và nên đưa trẻ đến các phòng khám nha khoa để nhận được những lời khuyên chữa trị của các nha sĩ.

Chữa bệnh sâu răng cho trẻ em 4
Trám răng tại nha khoa

Theo sự hướng dẫn của các nha sĩ, chúng ta có thể dùng thuốc cho trẻ trong những trường hợp vừa mới chớm sâu, vi khuẩn chưa ăn sâu vào răng hình thành lỗ. Những loại thuốc này hầu hết đều được dùng theo cách chấm nhẹ vào chỗ sâu răng để sát khuẩn.

Biện pháp nạo bỏ phần răng sâu được áp dụng cho lỗ sâu răng đã phát triển đến giai đoạn muộn, lỗ sâu rộng. Cách này thường được áp dụng với răng sữa của trẻ để tránh vi khuẩn lây lan qua các răng xung quanh.

Chữa bệnh sâu răng cho trẻ em 5
Bác sĩ khám và điều trị răng miệng định kỳ

Biện pháp tái khoáng răng sâu (sử dụng canxi, phốt-phát, flour) để lấp chỗ sâu, ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Biện pháp hàn thường được sử dụng khi trẻ đã thay răng, răng trở thành răng vĩnh viễn. Bác sĩ sẽ sử dụng những chất liệu đặc biệt để hàn và khắc phục lỗ sâu trên răng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN