IMPLANT ĐĂNG LƯU

< 877 Kha Vạn Cân, P.Linh Tây, TP. Thủ Đức >

Đau răng khôn nguyên nhân và cách xử lý

Theo dõi trên:
Nội dung

Đau răng khôn nguyên nhân và cách xử lý – Răng khôn hay còn gọi là răng cối là vị khách không mời mà đến. Răng khôn là răng nằm cuối cùng của phân hàm khi mọc thường gây đau nhức, sưng nướu, sưng mặt và kéo theo rất nhiều triệu chứng nghiêm trọng khác khác. 

Đau răng khôn nguyên nhân và cách xử lý

Như chúng ta đã biết, bộ răng của người trưởng thành có đến 32 chiếc, trong đó có 4 chiếc răng trong cùng của hàm gọi là răng khôn.Khác với răng thông thường, răng khôn chỉ mọc khi đến tuổi trưởng thành thường thì từ 18-25 tuổi nhưng cũng có nhiều trường hợp đến 30, 40 tuổi mới mọc. Nhất là khi răng khôn mọc ngầm, mọc lệch sẽ gây đau nhức, sưng đỏ nướu, bưng mủ, sưng mặt đến nỗi há miệng không được thậm chí phát sốt…

Đau răng khôn nguyên nhân và cách xử lý 1
Răng khôn mọc ngầm gây đau

Ngoài ra,răng mọc lệch khiến răng số 7 kế bên bị sâu do thức ăn bị dắt ở kẽ giữa răng 7 và răng 8 này bị phân hủy tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi gây sâu răng nghiêm trọng. Và cũng không thể ngăn chặn các răng khác trên cung hàm xô lệch, mọc chen chúc. Vậy, đau răng khôn nguyên nhân và cách xử lý sao là hợp lý nhất?

Đau răng khôn nguyên nhân và cách xử lý 2
Răng khôn mọc lệch gây nên tình trạng chen chúc nhau giữa các răng bên cạnh

Theo Thạc sĩ – bác sĩ Nguyễn Quang Tiến thì tỉ lệ răng khôn hàm dưới mọc lệch nhiều hơn với hàm trên. Chính vì tâm lý chủ quan của bệnh nhân là răng khôn mọc một thời gian sau khi nhú khỏi lợi sẽ khỏi, họ có thể chịu đau một thời gian dài cho đến khi không thể chịu được nữa thì mới đến để nhờ bác sĩ can thiệp.

Cách xử lý khi đau răng khôn

Đau răng khôn nguyên nhân và cách xử lý – Đây chỉ là những giải pháp tạm thời, để chấm dứt tình trạng đau răng khôn thì chỉ có cách nhổ sớm để không để lại biến chứng.

♦   Dùng thuốc giảm đau theo toa của bác sĩ:  Khi răng khôn đang đau nhức thì thông thường bác sĩ sẽ kê toa, khi cơn đau thuyên giảm thì bạn nên đến bác sĩ để nhổ bỏ. Uống thuốc giảm đau là một giải pháp giúp bạn giảm nhanh cơn đau và thường cơn đau răng khôn sẽ kéo dài 2-3 ngày.

Đau răng khôn nguyên nhân và cách xử lý 3
Hình ảnh cho thấy sự mọc lệch rõ ràng của răng khôn

♦   Chườm đá: Đây là giải pháp hiệu quả để giảm nhanh cơn đau được nhiều người áp dụng. Bạn dùng túi chườm lạnh ngoài má vùng đang đau.

♦   Vệ sinh răng miệng sạch sẽNên chải răng sáng và tối hoặc kĩ hơn thì sau mỗi bữa ăn, sử dụng chỉ nha khoa để lấy sạch thức ăn dắt trong kẽ răng nhất là vùng giữa răng 7 và 8.

Bạn có tể dùng nước muối ấm để ngậm hoặc súc miệng hàng ngày nếu chưa có thời gian đến bác sĩ.

♦   Hoặc theo phương pháp dân gian: Nghiền nát một tép tỏi thêm một út muối sau đó đắp lên mặt răng đang đau hoặc có tể nhai trực tiếp.

Đau răng khôn nguyên nhân và cách xử lý 4
Răng khôn mọc lên bị lợi trùm dẫn đến viêm nhiễm

Trong những trường hợp bạn bị sốt cao kéo dài thì bạn nên đến bác sĩ để được tư vấn và xử lý. Bác sĩ sẽ chụp x–quang và cho bạn lời khuyên nên cắt lợi trùm hay nhổ răng.

Tất cả chúng ta ai chắc ai cũng đã từng trải qua quá trình đau đớn do răng khôn. Vậy nên, khi bạn thấy có dấu hiệu nghi ngờ răng khôn thì nên đến nha khoa sớm nhất có thể để bác sĩ khám và chụp x- quang kiểm tra, bác sĩ sẽ cho bạn lời khuyên và tư vấn để bạn yên tâm hơn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN