IMPLANT ĐĂNG LƯU

< 877 Kha Vạn Cân, P.Linh Tây, TP. Thủ Đức >

Nguy cơ sức khỏe khi bị chảy máu chân răng

Theo dõi trên:
Nguy cơ sức khỏe khi bị chảy máu chân răng – Chảy máu chân răng chỉ là một triệu chứng của nhiều bệnh khác nhau. Trong khi chảy máu chân răng thường không phải là dấu hiệu cho thấy nguy cơ về mặt sức khỏe, triệu chứng này vẫn cần thận trọng kiểm tra để loại trừ bệnh nghiêm trọng nếu không được chẩn đoán.

Vì sao chân răng bị chảy máu?

Chân răng bị chảy máu có thể do một số nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là một số lý do phổ biến:

Viêm nhiễm nướu (gingivitis): Gingivitis là tình trạng viêm nhiễm của nướu do sự tích tụ của vi khuẩn trong mảng bám và mảng răng. Nướu sẽ sưng, đỏ và chảy máu khi chải răng hoặc sử dụng chỉ nha khoa.

Viêm nhiễm nướu sâu hơn (periodontitis): Periodontitis là một bệnh nha khoa tiến triển từ gingivitis. Nó ảnh hưởng sâu hơn, gây tổn thương cho các cấu trúc hỗ trợ răng và có thể dẫn đến mất răng. Nướu chảy máu là một trong các triệu chứng.

Nguy cơ sức khỏe khi bị chảy máu chân răng
Chảy máu chân răng là triệu chứng của nhiều bệnh lý

Chải răng quá mạnh: Chải răng quá mạnh hoặc sử dụng bàn chải có cứng quá có thể gây tổn thương cho nướu, dẫn đến chảy máu.

Sử dụng bàn chải răng không đúng cách: Nếu không sử dụng bàn chải đúng cách, có thể gây tổn thương cho nướu và dẫn đến chảy máu.

Thay đổi hormone: Dịch chuyển nồng độ hormone, như trong thời kỳ mang thai hoặc tiền kinh, có thể làm tăng cường tình trạng viêm nhiễm nướu.

Sử dụng thuốc anticoagulant: Một số loại thuốc anticoagulant (chống đông máu) có thể làm tăng nguy cơ chảy máu nướu.

Bệnh máu hoặc vấn đề huyết khối: Những vấn đề về máu hoặc huyết khối có thể làm tăng nguy cơ chảy máu nướu.

Nếu bạn gặp tình trạng chảy máu nướu, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nha khoa để được tư vấn và điều trị phù hợp.

Nguy cơ sức khỏe khi bị chảy máu chân răng

Bản chất của chảy máu chân răng là mảng bám tích tụ dọc theo viền lợi, thường là do chăm sóc răng miệng không đúng cách, trong đó có hai bệnh về lợi là viêm lợi và viêm nha chu. Viêm lợi gây ra do sự tích tụ mảng bám quá mức, các triệu chứng khác có thể bao gồm sưng lợi, đau lợi.

Nguy cơ sức khỏe khi bị chảy máu chân răng 2
Nguy cơ sức khỏe khi bị chảy máu chân răng

Nếu không chữa trị, viêm lợi sẽ trở thành nha chu, một dạng tiêu cực của bệnh về lợi. Người bị viêm nha chu – bệnh của các tổ chức xung quanh răng thường đi kèm với các triệu chứng khác chẳng hạn như hôi miệng, răng yếu, lung lay. Nếu không được điều trị, có thể dẫn đến rụng răng.

Nếu viêm nha chu là dạng viêm tự nhiên thì các nghiên cứu cũng cho thấy, một số trường hợp nghiêm trọng có liên quan đến một số bệnh nguy hiểm khác. Ví dụ, bệnh nhồi máu cơ tim – bệnh gây tử vong khi các tế bào tim chết do lưu lượng máu bị gián đoạn cho tim; đột quỵ gây ra bởi các mảng bám ngăn chặn máu lưu thông lên não, hậu quả có thể đe dọa mạng sống; xơ vữa động mạch – có thể là tiền thân của cơn đau tim và đột quỵ; rối loạn cương dương – không có khả năng duy trì sự cương cứng trong giao hợp.

Cách phòng ngừa chảy máu chân răng

Sử dụng bàn chải lông mềm, khi các sợi nylon của bàn chải có dấu hiệu lão hóa (các sợi bàn chải bị cong, hướng đổ ra xung quanh, hoặc các sợi bàn chải đã mất hết màu), phải thay bàn chải ngay

Nguy cơ sức khỏe khi bị chảy máu chân răng
Đánh răng để làm sạch khoang miệng

Đánh răng nhẹ nhàng, quá trình đánh răng phải kéo dài ít nhất là 3 phút. Trong đó, chỉ dùng lực vừa phải, không chà răng quá mạnh gây chảy máu chân răng. Tuyệt đối không được chà răng theo chiều ngang vì sẽ dẫn đến nguy cơ làm tụt nướu. Chà răng theo chiều dọc, từ trên xuống dưới cho hàm trên và từ dưới lên trên cho hàm dưới. Chỉ chà ngang đối với mặt nhai. Sau đó, súc sạch miệng với nước.

Lấy cao răng và kiểm tra răng miệng sáu tháng một lần điều trị tận gốc nguyên nhân gây chảy máu chân răng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN