IMPLANT ĐĂNG LƯU

< 877 Kha Vạn Cân, P.Linh Tây, TP. Thủ Đức >

Nguyên nhân bị đau răng

Theo dõi trên:

Nguyên nhân bị đau răng phổ biến nhất là bởi sâu răng, bệnh nướu răng, viêm lợi, vỡ răng, nha chu, hoặc bất kỳ chấn thương nào của răng…Dù là bởi nguyên nhân gì đi nữa thì bất kì ai khi bị đau răng cũng cảm khó chịu và bất tiện.

Nguyên nhân bị đau răng 1
Những cơn đau khó chịu do đau răng gây ra

Nguyên nhân bị đau răng

Đau răng diễn ra ở nhiều mức độ. Cường độ đau răng càng lớn thì nguy cơ bị mắc các bệnh nguy hiểm về răng càng cao. Sau đây là những nguyên nhân bị đau răng phổ biến được nha khoa Đăng Lưu tổng hợp.

  Bệnh viêm lợi

Viêm lợi là một trong những nguyên nhân gây đau răng nhiều nhất. Mô mềm và ổ xương bao quanh và nâng đỡ răng bị viêm nhiễm dẫn tới tình trạng viêm lợi. Nguyên nhân chính dẫn tới viêm lợi gây nên bởi các độc tố được tiết ra từ vi khuẩn trong các mảm báng trên răng và lợi.

Nguyên nhân bị đau răng 1
Răng sâu dẫn tới viêm lợi

Ăn những loại thức ăn như đồ ngọt, đồ có tính kết dính cao và việc vệ sinh răng miệng không thường xuyên khiến mảng bám xuất hiện. Trải qua thời gian, vi khuẩn sẽ sinh sôi nảy nở từ những mảng bám đó và tấn công vào cấu trúc bên trong của răng, lợi. Người bị đau răng do viêm lợi có thể kèm thêm triệu chứng chảy máu. Bệnh viêm lợi phát triển có thể dẫn tới sự hình thành của các túi nướu, dẫn đến nhiễm trùng lợi, sưng, đau và phá hủy cấu trúc xương. Không những gây đau răng, viêm lợi khi phát triển tới giai đoạn muộn có thể gây mất răng.

♦  Sâu răng

Nguyên nhân bị đau răng 2
Răng sâu

Sâu răng có thể khiến bạn có những cơn đau răng bất chợt. Các vi khuẩn bên trong miệng sẽ biến đường thành axit. Axit kết hợp với nước bọt sẽ hòa tan ngà và men răng tạo thành lỗ sâu răng. Các lỗ sâu răng này ở hai lớp ngoài cùng của răng gọi là men và ngà. Men răng là lớp cứng nhất màu trắng nằm ở ngoài cùng. Ngà răng nằm sau lớp men răng và có màu vàng. Hai lớp này có chức năng bảo vệ cho răng. Bên trong các lớp này là tủy bao gồm các mạch máu và dây thần kinh.

Khi răng bị sâu, lớp tủy bên trong của răng bị lộ ra, khiến răng dễ dàng bị kích thích bới các vi khuẩn hay các tác động bên ngoài như thức ăn nóng, lạnh, đồ chua, ngọt khiến răng bị đau.

♦   Nghiến răng

Nguyên nhân bị đau răng 3
Nghiến răng

Đôi khi chúng ta vô thức nghiến răng trong giấc ngủ, nghiến răng do căng thẳng, giận giữ, lo lắng, khó chịu. Nghiến răng nhiều dần dần sẽ khiến men răng bị tổn thương, vi khuẩn dễ dàng tấn công khiến răng bị mắc các bệnh như sâu răng, viêm lợi, từ đó gây ra đau răng. Vậy, nguyên nhân bị đau răng do đâu?

♦  Mọc răng khôn

Mọc răng cũng có thể dẫn đến tình trạng đau răng, đặc biệt là răng khôn. Đây là loại răng cối lớn, mọc ở phía sau răng hàm lên. Tùy từng người mà loại răng này trong lúc mọc có thể bị kẹt, mọc chen lên các răng bên cạnh, khiến người bệnh có những cơn đau buốt dai dẳng ở hàm. Có nhiều trường hợp đã phải nhập viện vì răng không mọc ngang chèn vào răng hàm, khiến họ “ăn không ngon, ngủ không yên”.

Nguyên nhân bị đau răng 4
Khớp thái dương hàm bị viêm gây đau răng

♦  Hội chứng khớp thái dương hàm

Khớp thái dương hàm là khớp giữ hàm dưới ăn khớp với sọ. Các bệnh của khớp thái dương hàm có thể dẫn tới đau răng, đặc biệt là đau ở vùng hai bên má.

Đau khớp thái dương hàm có thể gây ra bởi chấn thương cấp tính (như va chạm vùng mặt), viêm khớp thoái hóa. Nhưng đôi khi các cơ quanh khớp này được dùng để nhai bị co thắt, gây đau răng, đau đầu và đau cổ. Việc co thắt tạm thời cũng có thể xảy ra khi gây tê hoặc khi thực hiện các biện pháp nha khoa khi nhổ răng khôn bị kẹt.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN