IMPLANT ĐĂNG LƯU

< 877 Kha Vạn Cân, P.Linh Tây, TP. Thủ Đức >

Nguyên nhân dẫn đến viêm tủy sau bọc răng sứ

Theo dõi trên:
Nguyên nhân dẫn đến viêm tủy sau bọc răng sứ – Dấu hiệu gợi ý viêm tủy sau khi lắp răng sứ bao gồm tình trạng ê buốt răng kéo dài, ê buốt dữ dội lan lên đầu, ăn uống nóng lạnh làm ê buốt tăng lên. Nếu tình trạng ê buốt diễn ra liên tục thì khả năng viêm tủy không thể hồi phục là rất cao. Viêm tủy nếu không được phát hiện kịp thời và điều trị đúng phương pháp sẽ dẫn tới nang xương hàm.

Mục đích của việc bọc răng sứ

Việc bọc răng sứ, còn được gọi là vật liệu phục hình sứ, có một số mục đích quan trọng:

Cải thiện ngoại hình và tạo đối xứng: Răng sứ có khả năng tương thích màu với tự nhiên, giúp cải thiện ngoại hình và làm cho hàm răng trở nên đều đặn và đẹp hơn.

Bảo vệ răng: Bọc răng sứ bảo vệ răng gốc bên dưới khỏi những tác động bên ngoài như mài mòn hoặc tổn thương.

Tái cấu trúc răng hỏng hoặc bị hủy hoại: Răng sứ có thể được sử dụng để tái tạo cấu trúc cho răng bị hỏng hoặc bị vỡ.

Nguyên nhân dẫn đến viêm tủy sau bọc răng sứ
Răng bị tổn thương tủy

Cải thiện chức năng ăn uống: Răng sứ có thể tăng khả năng cắn và nhai thức ăn, giúp bạn ăn uống thoải mái hơn.

Tăng tự tin: Bọc răng sứ cung cấp một nụ cười đẹp, tăng cường sự tự tin và thoải mái khi nói chuyện hoặc cười.

Duy trì sự ổn định của dòng nướu: Bọc răng sứ giúp duy trì sự ổn định của dòng nướu và tránh tình trạng dòng nướu rút lùi.

Lưu ý rằng việc bọc răng sứ nên được thực hiện bởi một nha sĩ có kinh nghiệm và có chuyên môn cao.

Nguyên nhân dẫn đến viêm tủy sau bọc răng sứ

  • Do mài quá nhiều mô răng: Bác sĩ phục hình thiếu kinh nghiệm dẫn tới mài răng không đúng phương pháp, trong quá trình mài phạm vào sừng tủy, hoặc mài quá nhiều mô răng dẫn tới sát tủy, vi khuẩn xâm nhập vào tủy gây viêm tủy
  • – Do mài cùi không đúng kỹ thuật dẫn tới sinh nhiệt ở mũi khoan, dẫn tới viêm tủy: Do sử dụng hệ thống tay khoan không đạt tiêu chuẩn, khả năng tưới nước kém, hệ thống mũi khoan quá cùn, rung lắc nhiều dẫn tới sinh nhiệt tại răng mài do ma sát giữa mũi khoan và mô răng, làm cho tủy bị tổn thương.
  • Do làm răng tạm không đúng quy cách hoặc không làm răng tạm: Sau khi mài, cùi răng còn lại đã bị mất men, chỉ còn lớp ngà và tủy răng, nếu răng sau mài không được bảo vệ bằng răng tạm hoặc răng tạm không tốt, không đủ kín vi khuẩn từ môi trường miệng sẽ xâm nhập vào tủy gây viêm tủy răng. Một thực trạng đáng buồn là ngày nay, để cạnh tranh về giá theo kiểu “gói khuyến mai.” Nhiều phòng khám nha khoa đã cắt giảm khâu làm răng tạm, hoặc chỉ làm răng tạm sơ sài bằng composite, dẫn tới hậu quả viêm tủy răng sau khi gắn răng sứ tăng lên.
Nguyên nhân dẫn đến viêm tủy sau bọc răng sứ 2
Nguyên nhân dẫn đến viêm tủy sau bọc răng sứ
  •  Do dùng chất gắn răng không phù hợp: Những loại chất gắn thế hệ cũ có nhược điểm lớn, là khi đông khô sẽ trải qua giai đoạn hạ PH xuống thấp, tạo ra một môi trường a xít sẽ làm hại tủy răng. Những chất rắn resin thế hệ mới đã khắc phục hoàn toàn nhược điểm này, tuy nhiên những loại chất gắn này thường đắt tiền, và để cạnh tranh về giá, nhiều cơ sở nha khoa vẫn tiếp tục dùng các xi măng thế hệ cũ, gây viêm tủy sau khi gắn răng.
Nguyên nhân dẫn đến viêm tủy sau bọc răng sứ
Điều trị viêm tủy

Sau khi bọc răng sứ nếu thấy có bất kỳ dấu hiệu nào bất thường thì hãy liên hệ ngay nha khoa điều trị để được bác sĩ kiểm tra và có phương pháp khắc phục nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN