IMPLANT ĐĂNG LƯU

< 877 Kha Vạn Cân, P.Linh Tây, TP. Thủ Đức >

Nguyên nhân gây viêm tủy răng

Theo dõi trên:

Nguyên nhân gây viêm tủy răng – Tủy răng là một tổ chức liên kết chứa nhiều mạch máu và thần kinh nằm ở giữa răng, có ở cả thân răng và chân răng. Nguyên nhân gây viêm tủy răng thường bắt đầu từ việc sâu răng không được chữa trị và các nguyên nhân khác như mẻ răng, mòn răng, viêm quanh chân răng…

Viêm tủy răng là gì?

Viêm tủy răng (hay nhiễm khuẩn tủy răng) là một tình trạng nhiễm trùng trong tủy răng, nơi có một mạch máu và dây thần kinh chạy qua. Đây là phần phía bên trong của răng, nằm dưới lớp men bọc bên ngoài. Khi vi khuẩn xâm nhập vào tủy răng thông qua các vết thương, sứt mẻ hoặc lỗ sâu, chúng có thể gây ra viêm nhiễm và tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn.

Triệu chứng của viêm tủy răng có thể bao gồm đau nha chu, nhạy cảm với nhiệt độ và chất lỏng, đỏ, sưng và căng nứt quanh răng bị viêm. Nếu không điều trị kịp thời, vi khuẩn có thể tiếp tục phát triển, gây đau đớn và dẫn đến tình trạng nhiễm trùng nghiêm trọng.

Nguyên nhân gây viêm tủy răng 1
Cấu trúc thân răng

Để điều trị viêm tủy răng, người bệnh thường cần thăm nha sĩ để tiến hành phương pháp gộp nhẹ và làm sạch tủy răng. Điều này thường kèm theo việc sử dụng kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn. Trong trường hợp nhiễm trùng quá nặng, có thể cần tiến hành phẫu thuật gỡ bỏ tủy răng (rĩt).

Nguyên nhân gây viêm tủy răng

Biểu hiện của viêm tủy răng là người bệnh thấy đau răng nhất là vào ban đêm, nặng hơn sẽ thấy đau dữ dội khi lọt thức ăn vào lỗ sâu hay uống nước lạnh.

Nguyên nhân gây viêm tủy răng có thể chia làm 3 nhóm như sau : 

  • Do vi khuẩn: vi khuẩn và sản phẩm của vi khuẩn đi vào tủy qua ống ngà (sâu ngà) hoặc qua lỗ chóp chân răng (bệnh nha chu)
  • Nguyên nhân tự tạo: đó là do những lỗi về điều trị và kỹ thuật
  • Do chấn thương: chấn thương nhẹ liên tục và chấn thương mạnh gây gãy răng.
Nguyên nhân gây viêm tủy răng 2
Điều trị viêm tủy

Đường xâm nhập vào tủy Có thể theo 3 đường

  • Xâm nhập trực tiếp qua ống ngà như trong sâu răng hay hóa chất đặt lên ngà
  • Sự khu trú của vi khuẩn ở trong máu đi đến tủy răng
  • Viêm tủy ngược dòng do viêm nha

Viêm tủy răng được chia thành 3 loại là viêm tủy răng có hồi phục, viêm tủy răng cấp tính và viêm tủy mạn tính. Nếu viêm tủy răng không được điều trị kịp thời sẽ dẫn tới các biến chứng như sung huyết răng, áp-xe quanh chóp răng, viêm hạch…

Nguyên nhân gây viêm tủy răng 3
Tủy răng bị viêm dẫn đến mất răng

Vì thế, khi răng có các biểu hiện bất thường như đau, miệng có mùi hôi thì phải tới bác sĩ chuyên khoa để khám. Bên cạnh đó, phải biết chăm sóc răng miệng đúng cách.

Bệnh tủy chân răng là một bệnh nha khoa phổ biến và có thể được kiểm soát và điều trị hiệu quả thông qua chăm sóc miệng đúng cách và thăm nha sĩ định kỳ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN