IMPLANT ĐĂNG LƯU

< 877 Kha Vạn Cân, P.Linh Tây, TP. Thủ Đức >

Nguyên nhân phát sinh bệnh viêm quanh răng

Theo dõi trên:
Nguyên nhân phát sinh bệnh viêm quanh răng – Bệnh viêm quanh răng tiến triển chậm và có thể đạt cực nhanh nếu có yếu tố thuận lợi tác động. Bệnh tiềm ẩn nhiều nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời. Nguyên nhân phát sinh bệnh viêm quanh răng rất phổ biến. Dưới đây là tổng hợp những nguyên nhân phát sinh bệnh viêm quanh răng.

Thông tin về bệnh viêm chân răng

Bệnh viêm chân răng, còn gọi là viêm nướu (gingivitis), là một loại bệnh nha khoa phổ biến và thường gặp. Đây là tình trạng viêm nhiễm của nướu, do sự tích tụ của vi khuẩn trong mảng bám và mảng răng. Dưới đây là một số thông tin quan trọng về viêm chân răng:

Nguyên nhân:

  • Chất thức ăn và vi khuẩn tích tụ trên bề mặt răng và hình thành mảng bám.
  • Mảng bám không được loại bỏ thông qua chải răng và sử dụng chỉ nha khoa, dẫn đến viêm nhiễm nướu.
Nguyên nhân phát sinh bệnh viêm quanh răng
Cấu trúc răng

Triệu chứng:

  • Nướu đỏ, sưng, và dễ chảy máu khi chải răng hoặc sử dụng chỉ nha khoa.
  • Hơi thở kháy.
  • Đau hoặc khó chịu khi ăn cứng hoặc cọ răng.

Diễn biến:

  • Nếu không điều trị, viêm chân răng có thể tiến triển thành bệnh viêm nướu sâu hơn (periodontitis), gây tổn thương cho mô nướu và mô xương hỗ trợ răng, dẫn đến mất răng.
  • Ngoài ra, viêm nướu có thể tác động tiêu cực đến sức kháng của cơ thể và gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.

Nguyên nhân phát sinh bệnh viêm quanh răng

Nguyên nhân chính gây bệnh quanh răng là sự tích tụ các vi khuẩn trong mảng bám răng và cao răng, gây ảnh hưởng lên lợi và tổ chức chống đỡ quanh răng. Khi quá trình này tiếp tục mà không được điều trị kịp thời thì răng sẽ bị lung lay, hình thành túi quanh răng giữa lợi và răng, tạo điều kiện cho vi khuẩn tích tụ nhiều hơn.

Ngoài ra, các yếu tố như chấn thương khớp cắn, răng mọc lệch…hay các yếu tố toàn thân như suy dinh dưỡng, thiếu vitamin (đặc biệt là vitamin C); thay đổi nội tiết tố ở tuổi dậy thì, thai nghén và cho con bú, có các bệnh toàn thân như bệnh tiểu đường, bệnh máu, bệnh tim mạch; sức đề kháng yếu, hút thuốc lá… cũng góp phần làm cho tình trạng viêm tiến triển nặng thêm.

Nguyên nhân phát sinh bệnh viêm quanh răng 2
Nguyên nhân phát sinh bệnh viêm quanh răng

Phương pháp đặc trị bệnh viêm quanh răng

Cho đến nay, vẫn chưa có phương pháp đặc hiệu nào điều trị bệnh quanh răng. Để việc điều trị có hiệu quả, điều kiện quan trọng đầu tiên là phát hiện bệnh sớm.

Bệnh viêm lợi thường có thể điều trị khỏi và dự phòng được bằng việc chải răng, sử dụng chỉ tơ nha khoa và nước súc miệng một cách thích hợp để loại bỏ mảng bám răng, lấy cao răng bằng dụng cụ cầm tay hoặc bằng máy siêu âm, sử dụng kháng thể để ức chế và tiêu diệt các vi khuẩn đặc hiệu gây bệnh.

Việc điều trị bệnh viêm quanh răng là một quy trình phức hợp bao gồm điều trị tại chỗ và toàn thân, điều trị khởi đầu và duy trì, điều trị bảo tồn và phẫu thuật…có thể kết hợp với điều trị bằng kháng sinh toàn thân, kháng sinh tại chỗ, thuốc chống viêm, giảm đau và các biện pháp khác để phòng tái phát.

Nguyên nhân phát sinh bệnh viêm quanh răng
Bác sĩ khám và điều trị răng miệng

Bệnh quanh răng là một bệnh không lây lan, nhưng nó ngấm ngầm hủy hoại xương ổ răng và lợi, làm răng mất chức năng ăn nhai và có thể gây mất răng. Do đó, việc khám răng miệng định kỳ thường xuyên (sáu tháng một lần) tại các cơ sở chuyên sâu về răng hàm mặt để có được lời khuyên của thầy thuốc trong việc chăm sóc răng miệng là rất cần thiết.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN