IMPLANT ĐĂNG LƯU

< 877 Kha Vạn Cân, P.Linh Tây, TP. Thủ Đức >

Nhổ răng hạn chế chấn thương trong chỉnh nha

Theo dõi trên:
Nội dung
  Nhổ răng vốn dĩ chỉ là một ca tiểu phẫu rất bình thường và không phức tạp. Tuy nhiên, nếu không khéo nó sẽ để lại một vài di chứng hoặc gây ra những tổn thương không đáng có cho sức khỏe răng miệng. Thậm chí là gây ảnh hưởng đến các bộ phận cơ thể khác. Để cho bệnh nhân được an toàn thì yêu cầu bác sĩ phải khéo léo và thực hiện đúng chuẩn quy trình. Đặc biệt vấn đề nhổ răng trong niềng răng, nhổ răng hạn chế chấn thương trong chỉnh nha.

Nhổ răng hạn chế chấn thương trong chỉnh nha

Niềng răng chỉnh nha thẩm mỹ

Nhổ răng hạn chế chấn thương trong chỉnh nha

Trong niền răng chỉnh nha không nhất thiết phải nhổ răng. Tức là không phải trường hợp niềng răng nào cũng phải nhổ răng. Chỉ những trường hợp có tình trạng như răng chen chúc quá nhiều, răng quá dày hoặc răng vẩu…thì bác sĩ mới yêu cầu bệnh nhân phải tiến hành nhổ bỏ răng thừa nhằm phục vụ cho mục đích niềng răng nắn chỉnh nha diễn ra thuận lợi hơn, đạt được hiệu quả cao hơn.

Nhổ răng không sang chấn (atraumatic tooth extraction) hay nhổ răng hạn chế chấn thương, là kỹ thuật nhổ răng ít đau, ít xâm lấn (minimally invasive), giúp cho bệnh nhân hồi phục nhanh chóng sau nhổ răng.

Nhổ răng hạn chế chấn thương trong chỉnh nha

Nhổ răng hạn chế chấn thương trong chỉnh nha

Nguyên tắc của kỹ thuật nhổ răng hiện đại này là bác sĩ sẽ cố gắng lấy răng ra một cách nhẹ nhàng mà ít gây tổn thất đến các cấu trúc xung quanh như xương ổ răng, xương hàm (mô cứng), và môi, má, lưỡi (mô mềm) của bệnh nhân.

Kỹ thuật này cũng giúp hạn chế tối đa các biến chứng có thể xảy ra khi nhổ răng như tê môi, thông xoang hàm gây viêm xoang, hoặc bể xương ổ răng, gãy xương hàm,…

Nhổ răng không sang chấn đóng vai trò rất quan trọng đối với những bệnh nhân niềng răng chỉnh nha, vì nhiều lý do mà có thể bạn chưa biết.

Nhổ răng hạn chế chấn thương trong chỉnh nha

Bác sĩ khám trước khi tiến hành nhổ răng

Kỹ thuật nhổ răng không sang chấn là một kỹ thuật khó, đòi hỏi bác sĩ giỏi về kỹ thuật chuyên môn, nhưng đồng thời cũng cần phải trang bị cho bác sĩ đầy đủ dụng cụ, thiết bị chuyên dụng để nhổ răng, phẫu thuật.

Trước đây, nhổ răng thường được xem là “đơn giản”, và ai cũng làm được. Ngày nay, yêu cầu của các kỹ thuật chỉnh nha, cấy ghép răng implant đòi hỏi việc nhổ răng phải thật khéo léo, “bảo tồn tối đa”. Vì vậy, trang bị đầy đủ dụng cụ thật đầy đủ là rất quan trọng.

Nhổ răng hạn chế chấn thương trong chỉnh nha

Hình ảnh nổ răng minh họa

Điều đáng tiếc là các dụng cụ, thiết bị này có chi phí khá cao và phải đặt hàng từ các nước phát triển như Đức, Mỹ, Thụy Sĩ, v.v… nên không phải là dễ dàng để trang bị đại trà được.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN