IMPLANT ĐĂNG LƯU

< 877 Kha Vạn Cân, P.Linh Tây, TP. Thủ Đức >

Nhổ răng khi chỉnh nha

Theo dõi trên:
Niềng răng là một phương pháp thẩm mỹ khá là hữu ích với những đang có nhu cầu nắn chỉnh nha. Đây là lựa chọn tối ưu để có hàm răng đều đẹp và hài hòa cho khuôn mặt cân đối. Trước khi chỉnh nha sẽ cần nhiều thao tác để chuẩn bị cho tiến trình điều trị diễn ra tốt nhất và nhổ răng khi chỉnh nha chính là một bước khá là quan trọng. Nhưng không phải ở bất kỳ trường hợp nào cũng phải nhổ răng khi chỉnh nha.

Vì sao phải nhổ răng khi chỉnh nha?

Khi chỉnh nha, có thể một số trường hợp cần thiết phải nhổ răng. Dưới đây là một số lí do thường gặp:

Kích thước miệng hẹp: Nếu miệng hẹp hoặc cung hàm quá chật, việc nhổ một số răng có thể cần thiết để tạo ra không gian đủ để di chuyển các răng vào vị trí đúng đắn.

Răng thứ bảy (răng mổ): Đôi khi răng thứ bảy mọc chưa đúng vị trí hoặc gây áp lực lên các răng khác. Trong trường hợp này, răng thứ bảy có thể cần phải bị nhổ.

Tăng sự di chuyển răng: Đôi khi, việc nhổ một số răng có thể giúp tăng sự di chuyển của các răng còn lại, giúp chỉnh nha được thực hiện nhanh chóng hơn.

Nhổ răng khi chỉnh nha
Trường hợp cần nhổ răng trước khi niềng

Xoay răng: Để xoay một răng vào vị trí đúng đắn, có thể cần phải tạo ra không gian bằng cách nhổ một số răng.

Loại bỏ răng vĩnh viễn không thể sửa chữa: Trong trường hợp răng bị hỏng hoặc bị nhiễm trùng và không thể được điều trị, việc nhổ răng có thể là lựa chọn cuối cùng.

Tạo không gian cho chỉnh nha tự động (Invisalign): Một số phương pháp chỉnh nha mới như Invisalign đòi hỏi không gian đủ để các bộ chỉnh nha trong suốt có thể được đeo lên.

Nhưng quan trọng nhất, quyết định nhổ răng sẽ phụ thuộc vào tình trạng cụ thể của từng bệnh nhân. Việc nhổ răng nên được thực hiện dưới sự giám sát của một chuyên gia nha khoa có kinh nghiệm để đảm bảo an toàn và hiệu quả cho quá trình chỉnh nha.

Nhổ răng được áp dụng điều trị trong trường hợp nào?

Có khá nhiều bệnh nhân gặp tình trạng răng mọc lệch lạc và để phục vụ cho chỉnh nha thì bác sĩ có thể nong rộng hàm mà thường là mở khớp khẩu cái ở gần răng cửa để tạo khoảng trống cho răng di chuyển, nhưng không phải trường hợp nào cũng phải nhổ răng khi chỉnh nha.

Niềng răng thường sử dụng khí cụ có thể là mắc cài hoặc khay niềng để tác động vào răng, giúp di chuyển vị trí của răng theo tính toán của nha sỹ sao cho răng đều khít trên cung hàm. Nhổ răng chỉ áp dụng khi:

Nhổ răng khi chỉnh nha
Không phải ai niềng răng cũng phải nhổ răng

+ Các răng mọc chen chúc, khấp khểnh tức là tình trạng khấp khểnh khá lớn mà không đủ chỗ để cho răng di chuyển khi chỉnh nha. Lúc này, nhổ răng thừa là hoàn toàn cần thiết.

+ Các răng thừa trên cung hàm, không đóng góp chức năng ăn nhai và cản trở quá trình di chuyển của các răng khác thì cũng nên nhổ bỏ.

+ Khi bạn bị hô thì hàm răng trên nhô ra trước so với hàm răng dưới, nếu muốn hết hô chỉ có cách là tạo khoảng trống để các răng hàm trên lùi vào nhằm giảm hô. Như vậy, khi răng bị hô nhiều quá hoặc móm quá nhiều thì việc nới rộng cung hàm cũng không giải quyết hết hô hoặc móm thì chỉ có thể nhổ răng để tạo khoảng trống để di chuyển răng dễ dàng hơn.

Nhổ răng khi chỉnh nha
Bác sĩ thăm khám và nhổ răng cho bệnh nhân

Nhổ răng là thao tác ảnh hưởng khá nhiều đến khuôn mặt của bệnh nhân nên trước khi quyết định nhổ, nha sỹ cần thăm khám hết sức kỹ lưỡng cũng như có thể dự đoán được. Đối với người lớn, khi xương hàm không thể phát triển được nữa thì nhổ răng thường là chỉ định cần thiết phải thực hiện khi nó có tác động đến quá trình niềng răng.

Tuy nhiên, tỷ lệ nhổ răng ở trẻ em là khá thấp khi niềng răng trừ trường hợp răng mọc lệch lạc quá mức và không thể giải quyết bằng các phương pháp khác. Ở trẻ em ở lứa tuổi dậy thì có sự biến chuyển khá nhanh về xương hàm khi định hình khuôn mặt lúc trưởng thành, việc nhổ răng lúc nào không phải là sự lựa chọn tối ưu khi nó có thể ảnh hưởng đến khuôn mặt sau này.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN