IMPLANT ĐĂNG LƯU

< 877 Kha Vạn Cân, P.Linh Tây, TP. Thủ Đức >

Những điều cần biết về bệnh lý tủy răng

Theo dõi trên:
Nội dung
Những điều cần biết về bệnh lý tủy răng – Tủy răng nằm trong hốc tủy được bao bọc xung quanh bởi lớp mô cứng của răng – đó là ngà (ngoại trừ lỗ chóp chân răng). Đặc điểm của mạch máu tủy răng là mạch máu tận cùng, vào ra hốc tủy bởi lỗ chóp chân răng nên khi tủy bị viêm thì dễ bị sung huyết đè nén gây đau nhức và dễ bị hoại tử. Bệnh lý tủy thông thường là biến chứng của sâu răng, chúng có thể bị viêm do vi khuẩn, hóa chất và nhiều yếu tố khác.

Bệnh lý tủy răng, còn được gọi là viêm tủy răng, là một tình trạng xảy ra khi mô tủy bị nhiễm trùng hoặc bị tổn thương. Mô tủy răng chứa các mạch máu và mạch thần kinh, và nếu bị nhiễm trùng, có thể gây đau đớn và sưng nướu.

Nguyên nhân khiến tủy bị viêm

Tác nhân gây bệnh lý tuỷ răng thường gặp nhất là vi khuẩn… Các yếu tố khác như: hóa chất (nhiễm độc chì, thủy ngân…), sang chấn, thay đổi áp suất môi trường… cũng có thể gây bệnh lý tủy răng.

Những điều cần biết về bệnh lý tủy răng
Lấy tủy

Bệnh lý tủy răng là một bệnh hay gặp và khá phổ biến, thông thường viêm tủy thường bắt đầu từ sâu răng không được điều trị đúng và kịp thời, những vi khuẩn tồn tại ở trong miệng, xâm nhập tuỷ răng chủ yếu qua các lỗ sâu và gây bệnh. Ngoài ra, bệnh tủy răng còn do các nguyên nhân khác như vỡ hay mẻ răng, do chấn thương làm đứt mạch máu nuôi tủy răng, mòn răng quá nhiều, viêm tủy do viêm quanh răng… 

Những điều cần biết về bệnh lý tủy răng 2
Những điều cần biết về bệnh lý tủy răng

Những hệ lụy thường gặp khi viêm tủy răng

Viêm tủy có khả năng hồi phục nếu chẩn đoán đúng và tủy được bảo vệ, tủy có thể trở về trạng thái bình thường, ngược lại, nếu tủy không được bảo vệ thì triệu chứng có thể dai dẳng hoặc dẫn đến viêm tủy không có khả năng hồi phục sẽ bị hoại tử.

Răng chết tủy không được điều trị dẫn đến viêm quanh chóp chân răng, áp-xe quanh chóp răng  và có thể sẽ phát sinh các biến chứng như viêm quanh cuống răng, rụng răng, viêm xương, viêm hạch rất nguy hại cho sức khoẻ.

Những điều cần biết về bệnh lý tủy răng
Sâu răng lâu ngày vi khuẩn ăn vào tủy răng khiến tủy bị viêm

Khi răng có các triệu chứng như: lỗ sâu lớn, răng bị sang chấn kèm theo các dấu hiệu đau nhức từng cơn tự nhiên (đau tăng dần về đêm), răng bị đổi màu bất thường…, người bệnh cần đến bác sĩ ngay để được khám và điều trị vì có thể tủy răng đã bị viêm hoặc hoại tử.

Điều trị các bệnh lý về tủy răng

Điều trị các bệnh lý về tủy răng thường đòi hỏi can thiệp từ các chuyên gia nha khoa hoặc nha sĩ. Dưới đây là một số phương pháp điều trị phổ biến cho các bệnh lý tủy răng:

Làm tủy răng (Root Canal Treatment):

Quá trình: Làm tủy răng là một phương pháp nhằm loại bỏ mô tủy bị nhiễm trùng, giữ lại cấu trúc răng và tránh việc phải rút bỏ răng.

Thực hiện: Nha sĩ sẽ tiến hành mở một lỗ nhỏ ở trên răng, tiếp cận và loại bỏ mô tủy bị nhiễm trùng. Sau đó, lỗ này sẽ được vệ sinh sạch sẽ và điền kín bằng một chất bạc màu.

Bảo quản răng: Thông qua việc làm tủy răng, răng bị nhiễm trùng có thể được bảo quản và sử dụng trong thời gian dài.

Nhổ răng (Tooth Extraction):

Quá trình: Nhổ răng là việc loại bỏ toàn bộ răng khỏi hàm miệng.

Thực hiện: Nha sĩ sẽ sử dụng công cụ đặc biệt để loại bỏ răng từ hàm răng. Nếu cần thiết, răng bị nhổ có thể được thay thế bằng răng giả hoặc răng nha khoa.

Thay thế răng bị mất (Dental Implants):

Quá trình: Thay thế răng bị mất bằng cách cấy ghép một răng giả vào hàm răng.

Thực hiện: Một cọc nhỏ được cấy vào hàm răng, sau đó răng giả sẽ được gắn vào cọc.

Điều trị ngoại vi (Periradicular Surgery):

Quá trình: Điều trị ngoại vi thường được thực hiện khi bệnh lý nằm ở phần xung quanh rễ răng.

Thực hiện: Nha sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật nhằm loại bỏ các vết nhiễm trùng và tái tạo lại mô xung quanh rễ răng.

Chăm sóc nha khoa định kỳ (Regular Dental Check-ups):

Quá trình: Chăm sóc nha khoa định kỳ bao gồm kiểm tra tổng thể sức khỏe răng miệng và tư vấn về cách duy trì sức khỏe răng miệng.

Thực hiện: Bạn nên thường xuyên đến nha sĩ để kiểm tra và vệ sinh răng miệng. Điều này sẽ giúp phát hiện và điều trị các vấn đề về tủy răng kịp thời.

Nhớ rằng, việc lựa chọn phương pháp điều trị phụ thuộc vào tình trạng cụ thể của bệnh nhân và tư vấn của nha sĩ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN