IMPLANT ĐĂNG LƯU

< 877 Kha Vạn Cân, P.Linh Tây, TP. Thủ Đức >

Những lưu ý sau khi nhổ răng khôn

Theo dõi trên:

Những lưu ý sau khi nhổ răng khôn – Răng khôn hay còn có tên gọi khác là răng cối, chính là chiếc răng mọc cuối cùng của mỗi bên hàm và nó  thường mọc ở độ tuổi từ 18 đến 25 tuổi. Nhiều khi chiếc răng khôn bị kẹt lại hay bị lèn trong xương hàm, hay không trồi qua lợi được. Ðiều này có thể dẫn đến nhiều vấn đề khác như : các răng bên cạnh bị chật hàm hay bị đẩy khỏi vị trí khiến cho răng miệng xảy ra tình trạng chen chúc, xô đẩy gây gây sâu răng, nhiễm trùng, hay bệnh lợi cục bộ. Sau khi nhổ bỏ răng khôn chúng ta cần chú ý về rất nhiều khía cạnh. 

Những lưu ý sau khi nhổ răng khôn

Những lưu ý sau khi nhổ răng khôn
Răng khôn là răng mọc cuối cùng và mỗi người có 4 chiếc răng khôn

Sau khi tiểu phẫu nhổ răng khôn, bệnh nhân cần tuân thủ chặt chẽ lời dặn dò từ bác sĩ điều trị, uống thuốc đầy đủ theo toa để hậu phẫu và lành thương được thuận lợi. Vậy, những lưu ý sau khi nhổ răng khôn đã ai biết chưa?

4 triệu chứng bệnh nhân hay gặp sau nhổ răng là sưng, đau, sốt và chảy máu và mức độ nặng nhẹ tùy thuộc vào thể trạng cũng như cơ địa của từng đối tượng bệnh nhân.

– Sưng: Là triệu chứng tất yếu khi tiểu phẫu nhổ răng khôn. Và là triệu chứng đáp ứng viêm của cơ thể với sang chấn khi nhổ răng, sưng ít hay nhiều phụ thuộc vào mức độ can thiệp và cơ địa mỗi người. Tình trạng sưng thường diễn ra trong khoảng thời gian đầu sau nhổ răng rồi giảm dần sau đó. Để ngăn ngừa hoặc giảm bớt tình trạng sưng má thì bệnh nhân nên uống thuốc theo toa, chườm lạnh vào chỗ sưng nhiều lần trong ngày đầu, mỗi lần khoảng 15 phút, sau đó tiếp tục chườm nóng vào chỗ sưng vào ngày thứ hai sau nhổ răng.

Những lưu ý sau khi nhổ răng khôn
Khi vết thương chưa lành hẳn thì bệnh nhân sẽ vẫn có những cơn đau

– Đau: Thông thường thì khi nhổ răng bác sĩ sẽ tiêm thuốc giảm đau cho nên tình trạng đau Xảy ra khi thuốc tê không còn tác dụng, và tình trạng đau phụ thuộc vào mức độ can thiệp của bác sĩ và ngưỡng đau của mỗi cá nhân. Đau xảy ra trong khoảng 3 ngày sau nhổ răng, sau đó giảm dần. Để giảm đau, bệnh nhân nên uống thuốc theo toa, các biện pháp làm giảm sưng cũng làm giảm đau.

Những lưu ý sau khi nhổ răng khôn 3
Hành động ăn nhai sẽ gây ra đau đớn khi mới vừa nhổ răng

– Sốt: Ngày đầu sau nhổ răng, bệnh nhân sẽ có sốt. Nguyên nhân dẫn đến sốt chủ yếu do đau và sưng khiến sức đề kháng của cơ thể không chịu nổi nên làm bệnh nhân sốt nhẹ. Tuy nhiên, đây chỉ là đáp ứng của cơ thể chứ không phải là nhiễm trùng. Sốt thông thường sẽ không kéo dài quá ngày thứ hai. Bệnh nhân nên uống thuốc theo toa của bác sĩ để giảm sốt.

Những lưu ý sau khi nhổ răng khôn 5
Ca tiểu phẫu nhổ răng khôn được tiến hành tại nha khoa

– Chảy máu: Vì nhổ răng là sự can thiệp vào mô nướu có những hành động như cắt, rạch nướu cho nên chắc chắn sẽ có chảy máu. Khi nhổ răng xong bác sĩ sẽ có những biện pháp nhằm cầm máu như: Chỉ định bệnh nhân cắn chặt bông gòn trên ổ răng sau nhổ 30 phút để giúp cầm máu, nếu máu tiếp tục chảy thì cắn thêm gạc cho đến khi máu ngừng hắn. Có thể xuất hiện nước bọt có lẫn máu hồng nhạt một đến 2 ngày sau nhổ răng. Bệnh nhân cần tuân thủ các biện pháp duy trì cục máu đông như không súc miệng mạnh, khạc nhổ mạnh trong vòng 6 giờ sau nhổ răng, không súc nước muối, không mút, đưa lưỡi hoặc vật lạ vào ổ răng để thăm dò, ăn nhai bên phần hàm không có răng nhổ, vệ sinh răng miệng nhẹ nhàng tại ổ răng, ăn thức ăn mềm, nguội trong 24 giờ sau nhổ răng.

Những lưu ý sau khi nhổ răng khôn 6
Những lưu ý sau khi nhổ răng khôn

Lưu ý là nếu tình trạng sưng, đau, sốt, chảy máu kéo dài, trầm trọng và không kiểm soát được thì nên tái khám lại bác sĩ chuyên khoa.

Niềng răng có đau không? Vì tác động trực tiếp vào răng nên niềng răng có gây đau đớn. Tuy nhiên cơn đau này nằm trong ngưỡng có thể chịu đựng được nên bạn hãy yên tâm. Nha Khoa Đăng Lưu với bác sĩ giỏi sẽ giúp bạn cải thiện nhanh hàm răng lệch lạc mà không gây đau đớn quá nhiều.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 34 Phan Đăng Lưu, Phường 6, Quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh

Email: info@nhakhoadangluu.com.vn

Website: nhakhoadangluu.com.vn

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN