IMPLANT ĐĂNG LƯU

< 877 Kha Vạn Cân, P.Linh Tây, TP. Thủ Đức >

Phân loại thể sâu răng

Theo dõi trên:
Phân loại thể sâu răng – Sâu răng là một trong những bệnh lý nguy hiểm ảnh hưởng mạnh đến sức khỏe răng miệng. Bệnh sâu răng cũng như các bệnh lý răng miệng khác có tiến trình phát triển rất chậm. bệnh thường được phát hiện khi đã chuyển biến nặng hoặc do đi khám sức khỏe răng miệng.

Sâu răng là bệnh gì?

Sâu răng, hay còn được gọi là cảm quang răng hoặc vết nứt răng, là một bệnh nha khoa phổ biến. Đây là tình trạng mà lớp men (vỏ ngoài) của răng bị phá hủy do tác động của axit do vi khuẩn tiết ra khi tiêu hóa các loại thức ăn, đặc biệt là carbohydrate.

Quá trình hình thành sâu răng diễn ra theo các bước sau:

  • Hình thành vết nứt răng: Vi khuẩn trong miệng tạo ra axit khi tiêu hóa thức ăn, gây hủy hoại men răng và tạo ra vết nứt răng.
  • Tiếp tục phá hủy: Nếu không được điều trị, vi khuẩn tiếp tục tiết axit và phá hủy lớp men, tiếp tục sâu vào trong răng.
  • Hình thành khoang sâu: Quá trình phá hủy men tiếp diễn, tạo ra khoang sâu trong răng, gọi là vết sâu.
Phân loại thể sâu răng
Triệu chứng đau răng khi sâu răng phát triển

Sâu răng nếu không được điều trị kịp thời có thể gây đau đớn, vi khuẩn có thể xâm nhập vào mô xung quanh răng, gây viêm nhiễm và nhiều vấn đề nha khoa nghiêm trọng hơn. Để ngăn ngừa sâu răng, quan trọng phải duy trì vệ sinh miệng đúng cách, hạn chế tiêu thụ thức ăn và đồ uống chứa nhiều đường, và thường xuyên kiểm tra sức khoẻ nha khoa.

Phân loại thể sâu răng

Để có phương pháp đặc trị bệnh thì bác sĩ thường dựa vào thể dạng của bệnh. Sau đây là một số dạng sau khi phân loại thể sâu răng:

Sâu răng lan nhanh

Là dạng sâu răng xuất hiện đột ngột, lan rộng trên nhiều răng, tổn thương tiến triển nhanh chóng đến tuỷ răng và xảy ra trên cả các răng thường được cho là miễn nhiễm với sâu răng dạng thông thường.

Về nguyên nhân gây bệnh, có một số yếu tố được cho là có liên quan:

  • Rối loạn cảm xúc: Thường gặp sâu răng lan nhanh ở cả trẻ em và người lớn có ức chế cảm xúc và sợ hãi, không hài lòng với những kết quả đạt được, thái độ bất cần-nổi loạn với hoàn cảnh gia đình, cảm giác thấp kém, chấn thương tinh thần ở trường học, căng thẳng và lo lắng kéo dài…
  • Lứa tuổi thiếu niên là giai đoạn có nhiều biến đổi phức tạp về tình cảm, tâm lý do đó tỷ lệ sâu răng lan nhanh cao hơn.
  • Rối loạn cảm xúc có thể tạo nên những thói quen ăn uống bất thường như sử dụng quá nhiều đồ ngọt, ăn vặt liên tục…lần lượt làm tăng tỷ lệ sâu răng. Mặt khác, chính những rối loạn cảm xúc này thường gây nên tình trạng giảm tiết nước bọt đáng kể, giảm khả năng tái khoáng hoá của răng, càng làm tăng nguy cơ sâu răng.
Phân loại thể sâu răng
Phân loại thể sâu răng được xác định dựa trên các triệu chứng*
  • Sử dụng các loại thuốc làm giảm tiết nước bọt như thuốc hướng thần (điều trị trong các trường hợp nói trên), thuốc điều trị các bệnh tim mạch, nội tiết, thuốc giảm đau, chống ho, lợi tiểu…
  • Điều trị tia xạ vùng đầu cổ làm suy giảm chức năng của tuyến nước bọt, là nguy cơ cao cho những dạng sâu răng trầm trọng phát triển.

Sâu răng sớm ở trẻ em

Trên lâm sàng, tổn thương sâu răng ở trẻ 2, 3 và 4 tuổi xuất hiện rất điển hình và theo một dạng đặc thù: Các răng cửa trên bị ảnh hưởng sớm nhất và nặng nhất, sau đó đến các răng hàm sữa thứ nhất hàm trên và hàm dưới, đôi khi các răng nanh dưới cũng bị ảnh hưởng, các răng cửa dưới thường không bị ảnh hưởng gì. Vì tổn thương có tính chất phát triển nhanh, đa số ở trên các bề mặt vốn đề kháng với sâu răng (mặt nhẵn, mặt ngoài răng cửa trên) nên có thể coi đó là một dạng đặc biệt của sâu răng lan nhanh.

Phân loại thể sâu răng
Các triệu chứng kèm theo khi bị sâu răng

Sâu răng dạng ẩn

– Thuật ngữ sâu răng dạng ẩn (hidden caries, occult caries, covert caries, fluoride syndrome) được dùng để mô tả tổn thương sâu răng ở lớp ngà thường không phát hiện được trên lâm sàng, nhưng đủ lớn và mất khoáng để phát hiện được bằng phim X-quang cánh cắn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN