Quá trình phục hồi sau khi nhổ răng khôn

Nội dung

Quá trình phục hồi sau khi nhổ răng khôn – Trong hầu hết các trường hợp nhổ răng khôn thì giai đoạn phục hồi sẽ kéo dài vài ngày kèm theo thuốc giảm đau của nha sĩ, dần dần hốc răng khôn sẽ được lấp đầy và bạn có thể ăn nhai một cách hoàn toàn bình thường. Cách nhổ răng khôn đảm bảo nhưng sau khi nhổ cần thực hiện những lời khuyên sau đây sẽ giúp tăng tốc độ phục hồi của bệnh nhân. 

Qúa trình phục hồi sau khi nhổ răng khôn
Răng khôn mọc lệch có thể gây viêm nướu

Quá trình phục hồi sau khi nhổ răng khôn

Sau khi nhổ răng khôn, để vết thương nhanh chóng lành thì bệnh nhân cần tuân thủ theo một số quy định của bác sĩ kết hợp với việc vệ sinh vết thương hàng ngày thật cẩn thận.

 – Cắn nhẹ nhàng trên miếng gạc và thay gạc thường xuyên khi cảm thấy nó đã ngấm khá nhiều máu. Thông báo tình trạng cụ thể cho nha sĩ nếu bạn vẫn còn bị chảy máu sau 24h phẫu thuật

– Cẩn thận không cắn má trong, môi hay lưỡi của bạn vì lúc này khu vực xung quanh vẫn còn tê, cảm giác không được tốt

– Gối cao đầu khi nằm để tránh kéo dài thời gian chảy máu

Qúa trình phục hồi sau khi nhổ răng khôn 2
Quá trình phục hồi sau khi nhổ răng khôn

– Cố gắng sử dụng túi chườm đá bên ngoài má trong 24h đầu tiên. Bạn có thể chườm với khăn ấm trong 2-3 ngày sau đó.

– Thư giãn sau khi nhổ răng khôn. Hoạt động thể chất mạnh có thể làm tăng việc chảy máu.

– Ăn các thức ăn mềm như súp loãng, cháo…Dần dần thêm các loại thực phẩm rắn để chế độ ăn uống giúp bạn mau hồi sức.

– Không sử dụng ống hút trong vài ngày đầu tiên. Ngậm ống hút có thể làm lỏng các cục máu đông và trì hoãn việc hồi phục.

– Lưu ý không dùng nước muối để súc miệng sau khi nhổ răng khôn

– Không hút thuốc ít nhất trong 24h sau khi nhổ răng khôn. Hút thuốc làm các cục máu đông bị loãng ra, giảm nguồn cung cấp máu, có thể mang mầm bệnh và các chất ô nhiễm vào khoang miệng.

Qúa trình phục hồi sau khi nhổ răng khôn 3
Răng khôn mọc lệch và các tác hại

– Tránh chà xát lưỡi hoặc đụng ngón tay vào phần nhổ răng. Tuy nhiên vẫn phải duy trì đánh răng và cọ lưỡi hàng ngày một cách nhẹ nhàng cẩn thận.

Một số thông tin khác về nhổ răng khôn

Nếu răng khôn của bạn không gây ra vấn đề, có thể khó khăn để quyết định xem có nên nhổ răng khôn hay không để ngăn chặn các vấn đề phát sinh trong tương lai. Vậy, quá trình phục hồi sau khi nhổ răng khôn thực hiện ra sao?

–  Nhổ răng khôn rất hiếm khi gây hại cho sức khỏe của bạn nếu đã được thăm khám kỹ càng và quá trình nhổ răng đúng kỹ thuật cùng dụng cụ khử trùng tuyệt đối an toàn.

Qúa trình phục hồi sau khi nhổ răng khôn 4
Nhổ bỏ răng khôn mọc lệch để tránh những viêm nhiễm

– Những người trong độ tuổi thiếu niên cho đến 20 tuổi thì chân răng khôn và xương hàm chưa phát triển đầy đủ nên dễ dàng nhổ bỏ hơn cũng như khả năng phục hồi tốt.

– Hầu hết các vấn đề với răng khôn phát triển trong độ tuổi từ 18 đến 25 tuổi.

– Nếu bạn lớn hơn 30 tuổi thì nguy cơ gặp vấn đề với răng khôn nhỏ hơn.

Qúa trình phục hồi sau khi nhổ răng khôn 5
Răng khôn là nguyên nhân gây sâu răng và các bệnh lý khác

Tuy nhiên, một số răng khôn trước khi gây ra biến chứng thường không có bất cứ dấu hiệu gì và bản thân khó nhận ra được. Vì vậy bạn nên thường xuyên kiểm tra định kỳ và có cách nhổ răng khôn sớm nếu thấy nó có thể gây ra những nguy cơ về bệnh răng miệng sau này.