IMPLANT ĐĂNG LƯU

< 877 Kha Vạn Cân, P.Linh Tây, TP. Thủ Đức >

Răng khôn khi nào nên nhổ?

Theo dõi trên:
Nội dung

Răng khôn khi nào nên nhổ? – Thời điểm nhổ răng khôn tốt nhất là từ 18 đến 25 tuổi, khi chân răng hình thành được 2/3 đây cũng chính là thời điểm khi răng khôn mọc. Trên 35 tuổi mới có quyết định nhổ thì phải phẫu thuật để nhổ răng khôn, điều này sẽ gặp khó khăn bởi mức độ sẽ phức tạp hơn rất nhiều. Vì thế răng khôn càng được nhổ sớm càng tốt cho sức khỏe. 

Răng khôn khi nào nên nhổ? 1
Nên nhổ răng khôn mọc lệch lạc không đúng vị trí

Răng khôn là răng cối lớn thứ ba, là những chiếc răng vĩnh viễn mọc cuối cùng và chỉ mọc trong độ tuổi từ 17 và 25. Mỗi người thường có 4 răng khôn ở 4 bên hàm. Sở dĩ gọi là răng khôn vì răng mọc trong độ tuổi đã trưởng thành, con người đã khôn lớn và biết nhận thức.

Tại sao răng khôn hay mọc kẹt, mọc ngầm?

Răng khôn mọc phổ biến trong độ tuổi xương hàm đã ngừng tăng trưởng và phát triển, xương trở nên cứng đặc hơn. Sự tăng trưởng và phát triển của hàm dưới trong giai đoạn mọc răng khôn theo hướng xuống dưới và ra trước. Mặt khác, chế độ ăn mềm của người hiện đại làm giảm sự phát triển của xương hàm. Những yếu tố này góp phần làm mất cân xứng giữa răng và kích thước xương hàm, dẫn đến tình trạng hay mọc ngầm, mọc kẹt của răng khôn.

Răng khôn khi nào nên nhổ? 3
Răng khôn khi nào nên nhổ?

Biến chứng bởi răng khôn mọc kẹt

Răng khôn kẹt trong xương hàm hoặc nằm sâu trong lợi sẽ khiến cho quá trình mọc răng sẽ gây áp lực lên vùng xương và nướu, kết hợp với việc thức ăn khi ăn vào đọng vào bên dưới nướu phủ trên răng khôn không thể làm sạch được. Điều này dễ làm cho chân răng khôn mọc lên bị  viêm, đau và nhiễm trùng.

Răng khôn mọc ở góc độ sai, sẽ tạo khe hẹp bất thường với răng bên cạnh. Điều này gây nhồi nhét thức ăn và lắng đọng vi khuẩn. Hơn nữa, răng khôn nằm ở vị trí sâu bên trong hàm, là vị trí phía sau gây khó khăn cho việc vệ sinh răng miệng. Khó có thể làm sạch bằng bàn chải và chỉ nha khoa dẫn đến sâu các răng bên cạnh và gây bệnh nha chu răng bên cạnh.

Răng khôn khi nào nên nhổ? 4
Tiểu phẫu nhổ bỏ răng khôn

Một điều mà ít ai biết là áp lực từ việc mọc răng khôn có thể gây ra tiêu ngót chân răng của răng bên cạnh. Răng khôn có thể thoái hóa thành u, nang, xuất hiện bệnh lý trong xương hàm, làm yếu xương hàm.

Răng khôn khi nào nên nhổ?

– Khi việc mọc răng khôn gây ra các biến chứng đau, nhiễm trùng lặp đi lặp lại, u nang, ảnh hưởng đến răng lân cận.

Răng khôn khi nào nên nhổ? 4
Răng khôn khi nào nên nhổ?

– Khi răng khôn chưa gây ra biến chứng, nhưng giữa răng khôn và răng bên cạnh có khe giắt thức ăn, tương lai sẽ ảnh hưởng đến răng bên cạnh thì cũng có chỉ định nhổ răng khôn để ngăn ngừa biến chứng.

– Răng khôn mọc thẳng, đủ chỗ, không bị cản trở bởi xương và nướu nhưng không có răng đối diện ăn khớp, làm răng khôn trồi dài xuống hàm đối diện. Điều này tạo bậc thang giữa răng khôn và răng bên cạnh, gây nhồi nhét thức ăn, lở loét nướu hàm đối diện.

Răng khôn khi nào nên nhổ? 5
Hình ảnh chụp CT cho thấy Răng khôn mọc ngầm

– Răng khôn mọc thẳng, đủ chỗ, không bị cản trở bởi xương và nướu, nhưng hình dạng răng khôn bất thường, nhỏ, dị dạng, gây nhồi nhét thức ăn với răng bên cạnh, lâu ngày gây sâu răng và viêm nha chu răng bên cạnh.

– Bản thân răng khôn có bệnh nha chu hoặc sâu răng lan rộng.

– Nhổ răng khôn để chỉnh hình, làm răng giả, hoặc răng khôn là nguyên nhân của một số bệnh toàn thân khác cũng nên được nhổ bỏ.

Răng khôn khi nào nên nhổ? 6
Kỹ thuật hổ răng khôn

Thời điểm nào nhổ răng khôn là tốt nhất?

Thời điểm nhổ răng khôn tốt nhất là từ 18 đến 25 tuổi, khi chân răng hình thành được 2/3. Trên 35 tuổi, trường hợp phải phẫu thuật để nhổ răng khôn sẽ gặp nhiều khó khăn do xương cứng và đặc hơn. Mặt khác một số yếu tố toàn thân và tại chỗ cũng không cho phép can thiệp nhổ răng khôn. Quá trình lành thương, hậu phẫu cũng kéo dài và không thuận lợi.

Niềng răng có đau không? Vì tác động trực tiếp vào răng nên niềng răng có gây đau đớn. Tuy nhiên cơn đau này nằm trong ngưỡng có thể chịu đựng được nên bạn hãy yên tâm. Nha Khoa Đăng Lưu với bác sĩ giỏi sẽ giúp bạn cải thiện nhanh hàm răng lệch lạc mà không gây đau đớn quá nhiều.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 34 Phan Đăng Lưu, Phường 6, Quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh

Email: info@nhakhoadangluu.com.vn

Website: nhakhoadangluu.com.vn

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN