Răng khôn là gì? Tại sao bị mọc răng khôn?

Nội dung

Răng khôn là gì? Em nghe nhiều người nói ai cũng phải qua quá trình mọc răng khôn cả. Khi những chiếc răng này mọc sẽ gây đau đớn và nhiều biến chứng khác rất khủng khiếp. Em chưa bị mọc răng khôn bao giờ nhưng cũng rất tò mò về loại răng này. Mong bác sĩ lý giải giúp em tại sao lại bị mọc răng khôn với ạ! Em xin cảm ơn! (Bảo Ngọc – Bình Dương)

Chào Bảo Ngọc!

Rất vui vì bạn đã tin tưởng chia sẻ vấn đề mình quan tâm về tại trung tâm nha khoa Đăng Lưu. Đúng như bạn đã nghe nói, hầu hết mọi người đều phải trải qua quá trình mọc răng khôn trong độ tuổi từ 18 – 25 (có thể sớm hơn hoặc muộn hơn tùy vào cơ địa). Để giúp bạn trút bỏ thắc mắc răng khôn là gì và tại sao chúng lại mọc, nha khoa xin cung cấp các thông tin:

Răng khôn là gì?

Răng khôn là gì? Răng khôn hay còn gọi là răng số 8, là những chiếc răng mọc cuối cùng trên cung hàm. Răng khôn có kích thước khá lớn, nó cũng được xem như chiếc răng cối thứ 3 vậy. Vì thế để chúng mọc lên phải mất một khoảng trống khá lớn trên cung hàm.

Răng khôn là gì? Tại sao bị mọc răng khôn? 1
Răng khôn mọc tại vị trí trong cùng trên cung hàm*

Tuy nhiên, chính vì răng khôn thường mọc trong độ tuổi con người trưởng thành nên ít nhiều gây đau đớn cho bạn. Bởi lúc này, xương hàm đã ổn định và rất khó thay đổi về kích thước, răng khôn lại cần một khoảng trống lớn, ổn định để chồi lên.

Không chỉ gây ra nhiều cảm giác đau đớn, khi mọc răng khôn bạn còn phải đối mặt với nhiều biến chứng như nóng sốt liên tục, nướu sưng tấy, nhức đầu, biếng ăn… Tình trạng này kéo dài dễ gây suy nhược cơ thể và nhiều hệ lụy tới sức khỏe răng miệng.

Tại sao bị mọc răng khôn?

Thông thường, hàm răng đầy đủ của một người trưởng thành gồm 32 chiếc, trong đó có 4 chiếc răng số 8 (răng khôn). Vì lý do này, răng khôn cần mọc lên để hoàn chỉnh bộ răng. Tuy nhiên, với nhu cầu ăn uống như hiện nay, sự hiện diện của răng khôn không thực sự cần thiết.

Răng khôn là gì? Tại sao bị mọc răng khôn? 3
Các biến chứng dễ gặp trong quá trình mọc răng khôn*

Hơn nữa, răng khôn rất dễ bị mọc lệch, mọc ngầm hay mọc ngang gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Cụ thể, răng khôn mọc lệch làm răng nguy cơ sâu răng số 7 và các răng lân cận, răng khôn mọc ngầm, mọc ngang dễ gây viêm nướu, viêm nha chu…

Vì những lý do này mà quá trình mọc răng khôn khiến không ít người cảm thấy ám ảnh. Theo ý kiến của các chuyên gia nha khoa, để quá trình mọc răng khôn diễn ra an toàn, hạn chế biến chứng, bạn cần thực hiện thăm khám và kiểm tra chúng mọc như thế nào tại trung tâm nha khoa. Tại đây, bác sĩ sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp răng mọc sai lệch để hạn chế các rủi ro đáng tiếc.

Làm gì khi răng khôn mọc lệch?

Khi răng khôn mọc lệch, điều quan trọng là tham khảo ý kiến của nha sĩ. Nha sĩ sẽ đánh giá tình trạng cụ thể của răng khôn và đề xuất phương pháp điều trị phù hợp. Dưới đây là một số tùy chọn thường được xem xét:

Theo dõi tình hình: Đôi khi, răng khôn có thể mọc lệch mà không gây ra vấn đề gì. Trong trường hợp này, nha sĩ có thể quyết định theo dõi tình hình thay vì thực hiện bất kỳ tác động nào.

Nhổ răng khôn: Nếu răng khôn gây đau đớn, viêm nhiễm hoặc gây áp lực lên các răng lân cận, việc lấy răng khôn có thể được khuyên nên thực hiện.

Phẫu thuật chỉnh hình: Trong một số trường hợp, đặc biệt khi răng khôn mọc ngang hoặc nghiêng, phẫu thuật có thể được thực hiện để điều chỉnh vị trí của răng.

Răng khôn là gì? Tại sao bị mọc răng khôn? 3
Nên thực hiện thăm khám thường xuyên trong quá trình mọc răng khôn*

Chỉnh nha: Đối với trường hợp mọc lệch nhẹ, việc sử dụng nha chỉnh răng có thể giúp điều chỉnh vị trí của răng khôn.

Thuốc giảm đau và chăm sóc: Nếu có đau đớn hoặc sưng tấy do răng khôn mọc lệch, nha sĩ có thể kê đơn thuốc giảm đau hoặc đưa ra hướng dẫn về cách chăm sóc.

Hy vọng, với những thông tin nha khoa cung cấp có thể giúp Bảo Ngọc sớm trút bỏ thắc mắc răng khôn là gì và tại sao lại mọc. Mọi thắc mắc về các bệnh lý răng miệng, dịch vụ nha khoa, bạn vui lòng liên hệ trung tâm nha khoa để được giải đáp cụ thể.