IMPLANT ĐĂNG LƯU

< 877 Kha Vạn Cân, P.Linh Tây, TP. Thủ Đức >

Răng khôn mọc lệch và các tác hại

Theo dõi trên:
Nội dung
Răng khôn mọc lệch và các tác hại – Những chiếc răng khôn mọc lệch thường sẽ dẫn đến các tình trạng như: sưng lợi, sâu răng, nhiễm khuẩn, phá chân răng trước, yếu quai hàm, đẩy răng cửa lộn xộn…Và đây chính là răng khôn mọc lệch và các tác hại từ răng khôn mọc lệch.

Răng khôn mọc lệch và các tác hại

Răng khôn là tên thường gọi của răng số 8, hay răng cối lớn thứ ba Hàm răng người trưởng thành có 28 chiếc răng, nhưng đến độ tuổi từ 22 – 25 sẽ có thêm bốn chiếc răng hàm mọc nữa. Hai chiếc ở hàm trên, hai chiếc ở hàm dưới, những chiếc răng này là răng khôn. Khi mọc răng khôn bệnh nhân thường có cảm giác đau, gọi là đau răng khôn.

Răng khôn mọc lệch và các tác hại
Răng khôn mọc lệch và các tác hại
Vì răng khôn là những chiếc răng vĩnh viễn mọc lên sau cùng, nên thường vòm miệng của bạn không có đủ chỗ dành cho chúng, răng có thể bị kẹt lại dưới mô nướu bởi các răng khác hoặc xương hàm. Nếu răng khôn bị tác động, có thể dẫn đến sưng và đau. Khi răng khôn nhú lên chỉ được một phần hoặc bị xoắn, nó có thể gây đau cục bộ hoặc bệnh.

Nếu quá trình mọc răng khôn kéo dài khiến bạn đau nhức, căng thẳng, không thể ăn nhai… gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, bạn nên xem xét việc nhổ răng đó để chấm dứt sự đau đớn khó chịu.

Răng khôn mọc lệch và các tác hại
Răng khôn mọc lệch có thể gây viêm nướu

Răng khôn mọc lệch và các tác hại mà nó gây ra

Răng khôn nằm ở vị trí sâu nhất của hàm răng, rất khó để làm sạch và vi trùng gây ra do thức ăn thường bị mắc kẹt trong đó. Do vậy, nó rất dễ bị nhiễm trùng, viêm, các vấn đề về nướu, sâu răng, nhiễm khuẩn, phá chân răng trước, yếu quai hàm, đẩy răng cửa lộn xộn…

Theo giới nha khoa trong cả nước nếu khi mọc răng khôn gặp phải những trường hợp sau thì cần phải tới nha khoa uy tín để được khám và điều trị càng sớm càng tốt:

– Khi việc mọc răng khôn gây ra các biến chứng đau, nhiễm trùng lặp đi lặp lại, u nang, ảnh hưởng đến răng lân cận.
– Khi răng khôn chưa gây ra biến chứng, nhưng giữa răng khôn và răng bên cạnh có khe giắt thức ăn, tương lai sẽ ảnh hưởng đến răng bên cạnh thì cũng có chỉ định nhổ răng khôn để ngăn ngừa biến chứng.
Răng khôn mọc lệch và các tác hại
Những cơn đau nhức do mọc răng khôn gây ra
– Răng khôn mọc thẳng, đủ chỗ, không bị cản trở bởi xương và nướu nhưng không có răng đối diện ăn khớp, làm răng khôn trồi dài xuống hàm đối diện. Điều này tạo bậc thang giữa răng khôn và răng bên cạnh, gây nhồi nhét thức ăn, lở loét nướu hàm đối diện.
– Răng khôn mọc thẳng, đủ chỗ, không bị cản trở bởi xương và nướu, nhưng hình dạng răng khôn bất thường, nhỏ, dị dạng, gây nhồi nhét thức ăn với răng bên cạnh, lâu ngày gây sâu răng và viêm nha chu răng bên cạnh.

Ngoài ra còn một số tác hại khác

– Bản thân răng khôn có bệnh nha chu hoặc sâu răng lan rộng.
– Nhổ răng khôn để chỉnh hình, làm răng giả, hoặc răng khôn là nguyên nhân của một số bệnh toàn thân khác cũng nên được nhổ bỏ.

Ngày nay, với trình độ kỹ thuật cao cùng trang thiết bị hiện đại các bác sĩ hoàn toàn có thể giúp bệnh nhân nhổ bỏ những chiếc răng khôn mọc lệch, ngầm ở mức độ nhẹ nhàng nhất, ít sang chấn nhất.

Tuy nhiên, cũng có những lưu ý mà bạn cần nhớ khi nhổ răng khôn đó là sưng mặt rất thường xảy ra, nhất là trong các trường hợp tiểu phẫu răng khôn mọc kẹt hoặc ngầm có khoan xương.
Răng khôn mọc lệch và các tác hại
Gây viêm nhiễm và hình thành một số bệnh lý về răng miệng
Hiện tượng này sẽ giảm dần nếu người bệnh tuân thủ đúng hướng dẫn chăm sóc hậu phẫu của nha sĩ. Ngoài ra, sau khi nhổ răng khôn người bệnh cảm thấy khó mở miệng. Đó là phản xạ bảo vệ vết thương và không đáng lo ngại, chỉ sau một thời gian ngắn sẽ hết.
Một lời khuyên là, sau khi nhổ răng khôn, người bệnh nên chờ ít nhất là 1 giờ mới súc miệng để cho các mạch máu tại vết thương được bịt kín lại, tránh tình trạng xuất huyết trong miệng.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN