IMPLANT ĐĂNG LƯU

< 877 Kha Vạn Cân, P.Linh Tây, TP. Thủ Đức >

Răng khôn và những điều cần biết

Theo dõi trên:

Răng khôn và những điều cần biết – Tất cả mọi người đều bước vào độ tuổi thay răng từ 6 tới 9 tuổi. Tuy nhiên, mãi tới khi trưởng thành thì răng khôn mới bắt đầu mọc lên. Việc răng khôn mọc gây nên nhiều đau đớn và khó chịu và ai cũng phải trải qua nhưng không phải ai cũng rõ về răng khôn và những điều cần biết về răng khôn. 

Răng khôn và những điều cần biết

Răng khôn là gì?

Răng khôn còn gọi là răng số 8 hay răng cối lớn thứ 3, sở dĩ được gọi là răng khôn vì nó mọc ở độ tuổi trưởng thành của con người, độ tuổi mọc răng trung bình là từ 18-25 tuổi, một số rất ít trường hợp mọc muộn hơn sau 30 tuổi và cũng có trường hợp không có mầm răng khôn (thường do di truyền).

Răng khôn và những điều cần biết 1
Mọc răng khôn gây ra nhiều hệ quả khôn lường nếu không được phát hiện điều trị sớm

Đôi khi, răng khôn có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe răng miệng. Một số vấn đề bao gồm việc chúng mọc không đúng hướng, làm tổn thương các răng lân cận hoặc gây đau đớn và viêm nhiễm. Do đó, có thể cần phải tháo bỏ răng khôn thông qua một ca phẫu thuật nhỏ được gọi là lấy răng khôn.

Răng khôn có khôn không?

Răng khôn và những điều cần biết 2
Mọc răng khôn khi bước vào độ tuổi trưởng thành

Đối với người Việt Nam thì tỉ lệ người có răng khôn nhưng mọc dại là rất nhiều do cung hàm răng của người Việt thường hẹp dẫn đến răng mọc lệch, mọc ngầm như:

– Mọc  lệch má

– Lệch 45 độ

– Lệch 90 độ

– Lệch ngầm trong xương

Khi răng khôn mọc lệch, mọc ngầm thường dẫn đến nhiều biến chứng

– Đau dây thần kinh

– Viêm quanh thân răng (do lợi chùm)

–  Sâu răng hàm lớn thứ 2 (răng số 7) và sâu chính răng khôn

Răng khôn và những điều cần biết 3
Để rõ ràng tình trạng mọc răng khôn có bình thường không cách tốt nhất là đi gặp nha sĩ

– Tiêu xương hàm vùng nâng đỡ răng số 7

– Cản trở quá trình chỉnh nha

– Sang chấn mô mềm

Thời gian nào thích hợp nhổ bỏ răng khôn?

Thời điểm thích hợp để nhổ răng khôn thường phụ thuộc vào tình trạng cụ thể của từng trường hợp và lời khuyên của nha sĩ. Tuy nhiên, có một số yếu tố cần xem xét:

  1. Tuổi: Răng khôn thường bắt đầu phát triển và mọc vào giai đoạn cuối tuổi vị thành niên (từ 17 đến 25 tuổi). Nhổ răng khôn thường được khuyến nghị trong khoảng thời gian này.
  2. Tình trạng sức khỏe nha khoa: Nếu răng khôn gây đau đớn, viêm nhiễm hoặc gây vấn đề cho các răng lân cận, việc nhổ có thể cần thiết ngay lập tức.
  3. Hướng mọc của răng khôn: Nếu răng khôn mọc hướng đúng và không gây vấn đề nào, việc nhổ có thể không cần thiết.
  4. Khả năng chịu đựng của bệnh nhân: Một số người cần thêm thời gian để phục hồi sau khi nhổ răng khôn. Nên thảo luận với nha sĩ về tình trạng sức khỏe và khả năng chịu đựng của bản thân.
  5. Lời khuyên của nha sĩ: Nha sĩ sẽ kiểm tra tình trạng của răng khôn và đưa ra lời khuyên dựa trên tình hình cụ thể.
Răng khôn và những điều cần biết 4
Viêm lợi trùm răng khôn

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng không thoải mái từ răng khôn, nên liên hệ với nha sĩ của mình ngay lập tức để được tư vấn và kiểm tra tình trạng.

Bình thường răng khôn có đủ chỗ mọc thì sẽ mọc thẳng và đúng vị trí không vấn đề gì. Ngược lại nếu không đủ chỗ mọc dẫn đến mọc lệch,mọc ngầm, mọc kẹt gây ra nhiều biến chứng như đã nêu ở trên.

Với nhiều kiểm chứng do răng khôn gây ra chúng ta nên nhổ bỏ chúng càng sớm càng tốt, khi chúng chưa gây ra biến chứng và chỉ khi chúng ta còn trẻ. Vì khi chúng ta còn trẻ thì khả năng chịu đựng và vượt qua quá trình phẫu thuật tốt hơn, ít bị biến chứng và lành thương sau phẫu thuật nhanh và tốt hơn người già. Mặt khác phẫu thuật lấy răng khôn ở người trẻ cũng dễ hơn vì càng già, càng nhiều tuổi xương càng đặc và cứng hơn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN