Răng khôn

Răng khôn – Hàm răng người trưởng thành có 28 chiếc răng, nhưng đến độ tuổi từ 18 – 25 sẽ có thêm bốn chiếc răng hàm mọc nữa. Hai chiếc ở hàm trên, hai chiếc ở hàm dưới, những chiếc răng này là răng khôn. Khi mọc răng số 8 bệnh nhân thường có cảm giác đau, gọi là đau răng khôn.

Răng khôn là như thế nào?

Răng khôn thực chất là những chiếc răng hàm mọc cuối cùng trong miệng, nên thường không đủ khoảng trống để mọc lên, dẫn đến hiện tượng mọc ngầm, mọc lệch… Răng khôn mọc ngầm, mọc lệch không chỉ khiến bệnh nhân đau đớn, khó chịu… mà còn dẫn đến các bệnh lý răng miệng nghiêm trọng hơn như: gây lung lay răng bên cạnh, gây xô lệch toàn bộ răng còn lại trong hàm…

Răng khôn 1

Các trường hợp nên nhổ răng khôn

Nếu bị đau răng khôn khiến bạn cảm thấy đau nhức, mệt mỏi, không thể nhai nuốt được thức ăn, thì bạn nên đến gặp nha sĩ để được thăm khám và tư vấn nhổ chiếc răng đó. Thực tế, 28 chiếc răng còn lại trong hàm hoàn toàn có thể thực hiện tốt chức năng ăn nhai dù không có 4 chiếc răng số 8. Vì vậy, bạn cũng đừng lo lắng quá nếu những chiếc răng cuối cùng của bạn được chỉ định nhổ.

Răng khôn 2

Răng số 8 rất dễ mọc lệch

Một vài trường hợp nên nhổ răng khôn

Ngoài trường hợp răng số 8 mọc kẹt (răng không mọc lên được), mọc lệch, mọc ngầm… bệnh nhân cũng nên cân nhắc nhổ răng khôn trong các trường hợp sau: – Nếu quá trình mọc răng khiến bạn đau nhức, căng thẳng, không thể ăn nhai… ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, bạn nên xem xét nhổ chiếc răng đó để chấm dứt sự đau đớn khó chịu. – Răng số 8 nằm ở vị trí sâu nhất của hàm răng, rất khó chăm sóc và vệ sinh.

Quá trình mọc răng cuối cùng cũng gây tích tụ nhiều vi khuẩn, dễ gây sâu răng số 8 hoặc sâu các răng lân cận, vì thế bạn cũng có thể nhổ răng để tránh gây viêm nhiễm và các bệnh răng miệng khác.

Răng khôn

Nếu răng khôn mọc lệch và mọc không đúng vị trí gây đau nhức thì nên nhổ bỏ

Nói chung, khi xuất hiện các biểu hiện mọc răng, bệnh nhân nên hỏi ý kiến nha sĩ trước khi quyết định nhổ răng cuối cùng. Nhổ răng là một dạng tiểu phẫu, nhưng bệnh nhân chỉ nên lựa chọn các phòng khám uy tín để điều trị. Các nha sĩ có trình độ sẽ giúp kiểm soát hiện tượng chảy máu sau khi nhổ răng, tránh nhiễm trùng, tránh tụ máu sau khi nhổ răng… cũng như kê các loại thuốc giảm đau an toàn.

    Để lại số điện thoại tư vấn bác sĩ gọi lại ngay

    Gọi tư vấn 24/7 18006836 Điện thoại 18006578
    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN & ĐẶT LỊCH HẸN Hoặc gọi 18006836 để được hỗ trợ trực tiếp