IMPLANT ĐĂNG LƯU

< 877 Kha Vạn Cân, P.Linh Tây, TP. Thủ Đức >

Răng lấy tủy có nên bọc lại? Vì sao?

Theo dõi trên:

răng lấy tủy có nên bọc lại"}" data-sheets-userformat="{"2":14464,"10":2,"14":[null,2,0],"15":"Times New Roman","16":14}">Răng lấy tủy có nên bọc lại? Tôi vừa mới thực hiện lấy tủy cho chiếc răng sâu cách đây vài ngày, răng sau khi lấy tủy có vẻ như yếu đi, tôi lo sợ chiếc răng sẽ bị gãy. Tôi nghe nhiều người nói rằng, muốn bảo tồn răng thật sau khi lấy tủy cần thực hiện bọc răng sứ. Vậy mong bác sĩ có thể trả lời giúp tôi câu hỏi răng lấy tủy có nên bọc răng sứ hay không? Cảm ơn bác sĩ! (Ngọc Yến, Hải Phòng)

Trả lời:

Chúng tôi rất cảm ơn bạn Ngọc Yến đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chuyên mục tư vấn của em, về câu hỏi răng lấy tủy có nên bọc lại, đây là vấn đề mà rất nhiều khách hàng băn khoăn. Chúng tôi xin trả lời cụ thể qua bài viết dưới đây.

Răng lấy tủy có nên bọc lại? Vì sao 1
Tình trạng tủy răng bị viêm*

Tủy răng là gì?

Tủy răng là một tổ chức liên kết đặc biệt chứa nhiều mạch máu và thần kinh nằm trong một hốc giữa ngà răng, các tổ chức của tủy răng thông với cơ thể qua các lỗ rất nhỏ ở cuống răng. Để phân biệt được đâu là tủy răng, bạn hãy tìm hiểu về cấu tạo của răng. Men răng là lớp ngoài cùng, ngà răng là lớp mô cứng tiếp theo, lớp mô mềm trong cùng là tủy răng. Tuy men răng có chức năng nuôi dưỡng và dẫn truyền cảm giác kích thích từ bên ngoài cho thân răng.

Răng lấy tủy có nên bọc lại? Vì sao 2
Viêm tủy gây cảm giác đau nhức kéo dài*

Tủy răng có cả ở thân răng và chân răng, có cấu trúc phức tạp. Răng có thể có từ 1 đến 4 ống tủy, răng thường có 1 ống tủy, răng cối chỉ có 2 ống tủy răng cối lớn có 3 đến 4 ống tủy. Tủy răng đóng vai trò rất quan trọng trong việc duy trì sự sống của răng, khi tủy chết thì coi như chiếc răng cũng không còn được bảo vệ nữa. Vì vậy, băn khoăn răng lấy tủy có nên bọc lại cũng là điều dễ hiểu.

Khi nào cần lấy tủy răng?

Điều trị tủy răng sẽ giúp bạn chấm dứt những cơn đau nhức kéo dài, đau đến tận thái dương do tủy bị viêm nhiễm. Điều trị tủy sẽ được bác sĩ chỉ định trong những trường hợp sau đây:

  • Răng bị đau buốt khi ăn nhai đồ ăn nóng lạnh.
  • Răng bị nứt, gãy.
  • Răng bị sâu ở mức độ nặng, ăn sâu vào tủy.
  • Chấn thương răng do tai nạn.
  • Phần lợi phía dưới chân răng có mủ trắng, gây ra tình trạng hôi miệng.
Răng lấy tủy có nên bọc lại? Vì sao 3
Lấy tủy răng tại nha khoa uy tín*

Nếu thấy những dấu hiệu trên, bạn nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị. Quá trình lấy tủy răng sẽ có nhiều giai đoạn, bác sĩ sẽ hẹn bạn trong nhiều lần gặp. Việc răng lấy tủy có nên bọc lại không thì điều này tùy thuộc ở bạn.

Răng lấy tủy có nên bọc lại? Vì sao

Bọc răng sứ được xem là phương pháp phục hình thẩm mỹ được nhiều người áp dụng nhất hiện nay, ngoài khắc phục các tình trạng sai lệch trên răng, răng sứ còn có thể dùng để bảo tồn răng thật sau khi lấy tủy. Nhiều người thắc mắc rằng răng lấy tủy có nên bọc lại

Trên thực tế, không ai bắt buộc bạn sau khi lấy tủy phải bọc lại răng sứ. Tuy nhiên, bạn cần biết rằng, răng lấy tủy thường là những răng bị sâu nặng, vỡ lớn… chúng sẽ gây ra cho bạn những cơn đau phiền toái, ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai. Chính vì vậy, điều trị tủy răng là giải pháp giúp bạn chấm dứt những cơn đau đó.

Răng lấy tủy có nên bọc lại? Vì sao 4
Răng lấy tủy có nên bọc lại không*

Tủy răng là nguồn sống của răng, giúp răng tồn tại trên cung hàm. Khi răng bị lấy tủy thì có thể xem như chiếc răng đã chết. Răng lúc này sẽ rất giòn, dễ vỡ nếu có tác động. Các chuyên gia nha khoa thường khuyên bạn nên bọc răng sứ cho răng đã lấy tủy để đảm bảo tính thẩm mỹ và duy trì khả năng ăn nhai cũng như độ bền của răng. Bạn nên đến các cơ sở nha khoa uy tín để được bác sĩ tư vấn bọc răng sứ an toàn và hiệu quả.

Trong trường hợp bạn không bọc răng sứ cho răng đã lấy tủy thì cần phải thực hiện chế độ chăm sóc răng đặc biệt. Nhưng, chiếc răng đó sẽ không duy trì được lâu và có thể gãy đi bất cứ lúc nào.

Để có một nụ cười thẩm mỹ cũng như hàm răng chắc khỏe, bạn nên chú ý đến việc chăm sóc răng miệng hằng ngày cũng như nghe theo lời khuyên của bác sĩ. Hy vọng với những thông tin ở trên đã giúp bạn Ngọc Yến giải đáp được thắc mắc răng lấy tủy có nên bọc lại

BÀI VIẾT LIÊN QUAN