IMPLANT ĐĂNG LƯU

< 877 Kha Vạn Cân, P.Linh Tây, TP. Thủ Đức >

Răng vẩu do di truyền

Theo dõi trên:
Nội dung

Răng vẩu do di truyền – Vấn đề răng vẩu có phải do di truyền không, đặc biệt là trong gia đình từ bố mẹ sang cho con. Để tìm hiểu rõ răng vẩu do di truyền hay không chúng ta cùng nha khoa Đăng Lưu tìm hiểu nhé.

Răng vẩu do di truyền 1
Hình ảnh răng vẩu qua chụp CT

Răng vẩu do di truyền

Răng vẩu hay còn gọi là răng vổ, răng hô – móm. Người bị vẩu thường có cấu tạo hai khung xương hàm không cân đối nhau, một trong hai hàm có độ rộng, dài và độ khum vòm lớn hơn hẳn so với khung hàm còn lại, giữa hàm trên và hàm dưới không có sự ăn khớp với nhau. Tình trạng này dẫn đến sự mất cân đối của khuôn miệng và răng tạo nên răng vẩu.

Nguyên nhân răng vẩu do di truyền có đúng không?

Răng vẩu do di truyền 2
Răng vẩu do di truyền

Người bị vẩu cũng có thể có khung hàm phát triển bình thường nhưng các răng lại phát triển lệch lạc, chìa vâu gây nên tình trạng răng mất đối xứng.

Có hai kiểu hô vẩu là vẩu hàm trên hoặc vẩu hàm dưới. Vẩu hàm trên vẫn được gọi là vẩu, hô, vổ. Nhưng khi vẩu hàm dưới thì thuật ngữ chuyên môn vẫn gọi là hô ngược, vẩu hàm dưới hay gọi dễ hiểu hơn là móm.

Nếu dựa trên kết quả phân tích cấu trúc giải phẫu hàm mặt, sẽ thấy nguyên nhân gây răng vẩu xảy ra trong 3 tình huống sau:

Răng vẩu do di truyền 3
Một trong những trường hợp hô vẩu nổi tiếng nhất

– Xương hàm hai bên lệch nhau, hoặc là hàm trên quá rộng so với hàm dưới và ngược lại.

– Răng của một trong hai hàm mọc không chuẩn tỷ lệ và vị trí, hoặc là quá chìa ra ngoài hoặc là thụt vào trong quá mức.

– Cả răng và xương hàm đều có những lệch lạc của cả hai tình huống trên.

Quan trọng nhất dẫn đến răng hô vẩu là yếu tố di truyền. Theo thống kê của các bác sỹ và chuyên gia trong nghiên cứu và điều trị răng vẩu, thì có tới 70% trường hợp răng vẩu là do di truyền từ bố mẹ, thậm chí từ những người trong gia đình như ông bà, cô dì, chú bác,…

Răng vẩu do di truyền 5
Niềng răng khắc phục vẩu

Nếu trong nhà có người bị vẩu thì khả năng những thế hệ sau bị vẩu cũng rất cao. Đặc biệt là từ bố mẹ sang cho con. Bởi vì tất cả những gì mà con có đều được thừa hưởng từ sự kết hợp của cả cha và mẹ. Tất nhiên, đó là khi yếu tố răng vẩu trên mang tính di truyền, còn nếu chỉ bị vẩu do sự phát triển của bản thân răng hay xương thì sẽ không di truyền sang cho con. Mức độ hô vẩu nặng hay nhẹ còn tùy thuộc vào mỗi người khác nhau.

Bác sĩ Nha Khoa Đăng Lưu sẽ cung cấp mức giá cấy ghép implant sau khi kiểm tra tình trạng răng miệng của bệnh nhân. Dù chi phí trồng implant cao hơn so với các kỹ thuật trồng răng khác nhưng nó có tuổi thọ cao và khả năng phục hình răng miệng tốt.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 34 Phan Đăng Lưu, Phường 6, Quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh

Email: info@nhakhoadangluu.com.vn

Website: https://nhakhoadangluu.com.vn

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN