Răng vẩu

Răng vẩu hay còn gọi là răng vổ, răng hô – móm. Người bị vẩu thường có cấu tạo hai khung xương hàm không cân đối nhau, một trong hai hàm có độ rộng, dài và độ khum vòm lớn hơn hẳn so với khung hàm còn lại, giữa hàm trên và hàm dưới không có sự ăn khớp với nhau.
Răng vẩu 1

Hình ảnh răng vẩu qua chụp CT

Răng vẩu

Tình trạng này dẫn đến sự mất cân đối của khuôn miệng và răng tạo nên răng vẩu. Người bị vẩu cũng có thể có khung hàm phát triển bình thường nhưng các răng lại phát triển lệch lạc, chìa vâu gây nên tình trạng răng mất đối xứng.

Có hai kiểu hô vẩu là vẩu hàm trên hoặc vẩu hàm dưới. Vẩu hàm trên vẫn được gọi là vẩu, hô, vổ. Nhưng khi vẩu hàm dưới thì thuật ngữ chuyên môn vẫn gọi là hô ngược, vẩu hàm dưới hay gọi dễ hiểu hơn là móm.

Răng vẩu có thể xuất phát từ sự phát triển của cấu trúc xương xảy ra những bất thường và lệch lạc trong độ tuổi thanh thiếu niên. Việc này sẽ gây ra sự mất cân đối của xương và gây vẩu. Khi xương hàm quá ngắn, không đủ diện tích để răng mọc một cách bình thường và đầy đủ. Các răng sẽ chen chúc, xô lấn nhau, đẩy răng nhô ra ngoài gây vẩu. Còn nếu tỷ lệ xương hàm quá dài, diện tích thừa thãi, thì các răng mọc sẽ thưa và tỷ lệ vẩu xương hàm càng nặng.

Răng vẩu 2

Điều trị răng vẩu để có khuôn mặt thẩm mỹ

Răng vẩu cũng có thể không nằm ở sự phát triển tự thân mà do có những yếu tố khác tác động vào làm sai lệch sự hình thành hoàn chỉnh của khớp cắn. Đó là những thói quen không tốt hồi nhỏ như ngậm núm vú, mút ngón tay, tật đẩy lưỡi ngủ thở miệng,…

Việc mất răng sữa quá sớm sẽ làm răng vĩnh viễn mọc sai vị trí hoặc làm ảnh hưởng đến thời gian mọc của răng thông thường. Những răng vĩnh viễn mọc chậm hơn răng bình thường sẽ bị các răng mọc trước di chuyển, chiếm dần chỗ dẫn đến mọc lệch hay bị hô ra.

Răng vẩu 3

Niềng răng để điều trị hô vẩu

Khi răng vổ đã do yếu tố di truyền thì bạn không thể thay đổi được vì nó nằm trong gen thừa hưởng của chúng ta từ bố mẹ và người thân trong gia đình.

Việc duy nhất bạn theo dõi cụ thể quá trình mọc răng cho bé để nếu có những dấu hiệu bị vẩu thì sẽ tiến hành can thiệp sớm. Hoặc nếu đã mọc răng đầy đủ và chắc chắn là bị vẩu thì nên thực hiện niềng răng mắc cài để khắc phục

    Để lại số điện thoại tư vấn bác sĩ gọi lại ngay

    Gọi tư vấn 24/7 18006836 Điện thoại 18006578
    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN & ĐẶT LỊCH HẸN Hoặc gọi 18006836 để được hỗ trợ trực tiếp