IMPLANT ĐĂNG LƯU

< 877 Kha Vạn Cân, P.Linh Tây, TP. Thủ Đức >

Tác nhân hàng đầu trong bệnh viêm quanh răng

Theo dõi trên:
Nội dung
Tác nhân hàng đầu trong bệnh viêm quanh răng – Nguyên nhân và diễn biến của bệnh Viêm quanh răng đã và đang ngày càng được các chuyên gia trong lĩnh vực răng hàm mặt quan tâm. Tuy chưa được hiểu thấu đáo nhưng các chuyên gia đã khẳng định Viêm quanh răng là một bệnh nhiễm trùng cơ hội do vi khuẩn mảng bám răng gây ra. Để tìm hiểu kỹ nguyên nhân cũng như tác nhân hàng đầu trong bệnh viêm quanh răng chúng ta cùng theo dõi những thông tin dưới.

Tác nhân hàng đầu trong bệnh viêm quanh răng

Theo các nhà khoa học, bệnh viêm quanh răng được khởi phát và tiến triển bởi một nhóm vi khuẩn kị khí, gram âm khu trú trong vùng dưới lợi (nướu).

Tác nhân hàng đầu trong bệnh viêm quanh răng 1
Tác nhân hàng đầu trong bệnh viêm quanh răng

Cho tới những năm cuối của thế kỷ 20, vai trò của các vi khuẩn đặc hiệu gây bệnh Quanh răng đã tương đối rõ ràng nhờ những tiến bộ vượt bậc của các kỹ thuật công nghệ sinh học. Có ít nhất 500 loài vi khuẩn được xác định trong túi quanh răng. Tuy nhiên chỉ có một số rất ít loài có liên quan rõ ràng với bệnh Viêm quanh răng.

Hội nghị quốc tế về lâm sàng bệnh quanh răng năm 1996 đã đưa tới kết luận: nguyên nhân chính của bệnh viêm quanh răng ở người là do Porphyromonas gingivalis, Bacteroides forsythus và Acinobacillus actinomycetemcomitans gây ra. Trong số đó, Porphyromonas gingivalis được coi là một trong nhưng tác nhân quan trọng nhất gây bệnh viêm quanh răng.

Tác nhân hàng đầu trong bệnh viêm quanh răng
Vi khuẩn

P.gingivalis – Đây là trực khuẩn Gram âm, kị khí, hình thoi, không di động, không có khả năng phân hủy saccharid. Trong môi trường thạch máu nuôi cấy, khuẩn lạc có màu nâu hoặc đen, các vi khuẩn đứng thành từng nhóm. Số lượng vi khuẩn P.gingivalis tăng cao trong các tổn thương viêm quanh răng, bị loại trừ trong những liệu pháp điều trị hữu hiệu, tăng kháng thể trong huyết thanh hay nước bọt ở các thể viêm quanh răng, sản xuất ra các độc tố gây hại tế bào gây tiêu xương và có khả năng gây bệnh thực nghiệm. Sự có mặt của P. gingivalis chỉ ra nguy cơ tiêu xương ổ răng và mất bám dính quanh răng. P. gingivalis cũng có khả năng xâm nhập sâu vào tổ chức liên kết vùng quanh răng nên có khả năng gây tái phát bệnh rất cao.

Tác nhân hàng đầu trong bệnh viêm quanh răng
Cơ chế gây bệnh viêm quanh răng

Trong số các yếu tố gây bệnh của P.gingivalis , Gingipains đóng vai trò then chốt trong quá trình tiến triển của bệnh viêm quanh răng ở người , đặc biệt làm tăng tích tụ vi khuẩn, ức chế đáp ứng bảo vệ của cơ thể, phá hủy mô và làm thay đổi hệ thống miễn dịch của cơ thể. Gingipains có khả năng phân hủy các protein của cơ thể như protein gian bào, các tế bào miễn dịch và cytokine, phân hủy fibrin và fibrinogen dẫn tới tình trạng chảy máu lợi , gây phá hủy mô quanh răng. Gingipains còn giúp P.gingivalis xâm nhập sâu vào mô quanh răng và ngấm vào máu gây các biến chứng toàn thân.

Bác sĩ Nha Khoa Đăng Lưu trồng răng giả thành công cho nhiều bệnh nhân. Nếu bạn đang gặp tình trạng mất răng hãy đến phòng khám để bác sĩ kiểm tra và tìm hướng khắc phục hiệu quả. Giúp bạn nhanh chóng sở hữu hàm răng đều đẹp, nụ cười rạng ngời.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 34 Phan Đăng Lưu, Phường 6, Quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh

Email: info@nhakhoadangluu.com.vn

Website: https://nhakhoadangluu.com.vn

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN