IMPLANT ĐĂNG LƯU

< 877 Kha Vạn Cân, P.Linh Tây, TP. Thủ Đức >

Nhổ răng khôn xong phải làm gì? Thông tin tư vấn nhanh

Theo dõi trên:

Nhổ răng khôn xong phải làm gì? Răng khôn của em bị mọc lệch và các bác sĩ nha khoa khuyên nên nhổ bỏ sớm để tránh ảnh hưởng tới các răng khác. Tuy nhiên, em rất sợ việc nhổ răng gây ảnh hưởng đến sức khỏe, thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai của răng. Nếu em quyết định nhổ răng thì nên làm gì sau khi thực hiện ạ? Rất mong được bác sĩ nha khoa giúp đỡ! Em xin cảm ơn nhiều ạ! (Mỹ Trinh – Bình Dương)

Chào Mỹ Trinh!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng chia sẻ vấn đề nha khoa mình không may gặp phải cũng như gửi thắc mắc nhổ răng khôn xong phải làm gì về tại trung tâm nha khoa. Để giúp bạn trút bỏ những lo lắng trên cũng như nắm rõ mình cần phải làm gì sau khi nhổ răng khôn, nha khoa xin được tư vấn như sau:

Nhổ răng khôn xong phải làm gì? Thông tin tư vấn nhanh 1
Răng khôn mọc muộn nên thường mọc lệch*

Răng khôn được chỉ định nhổ khi nào?

Răng khôn hay còn gọi là răng số 8 là chiếc răng nằm trong cùng trên cung hàm. Do đó, việc vệ sinh răng khôn đôi khi không được kỹ lưỡng dẫn đến các mảng bám tích tụ lâu ngày trên răng. Đây là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn xâm nhập và gây hại. Hơn nữa, răng khôn rất dễ bị mọc lệch, mọc ngầm, mọc ngang. 

Trong các trường hợp răng khôn mọc sai lệch kể trên, bác sĩ thường khuyên người bệnh nên tiến hành tiểu phẫu loại bỏ răng khôn để đảm bảo an toàn cho các răng lân cận. Bởi, răng khôn mọc lệch rất dễ gây ra sâu răng khác do thức ăn dễ bị mắc lại trên răng. Hơn nữa, răng mọc không theo phương thẳng đứng làm tác động đến nướu, khiến nướu sưng đau dẫn đến viêm nướu.

Khi răng khôn mọc lệch, sức khỏe của người bệnh cũng bị ảnh hưởng. Bạn thưởng cảm thấy đau nhức dữ dội răng và nướu. Bên cạnh đó là các triệu chứng như: nhức đầu, nóng sốt, biến ăn, hơi thở có mùi… Vì vậy, việc nhổ bỏ răng khôn là điều cần thiết để bạn bảo vệ sức khỏe răng miệng cũng như ổn định cơ thể.

Nhổ răng khôn xong phải làm gì? Thông tin tư vấn nhanh 2
Răng khôn mọc lệch gây nhiều biến chứng*

Hiện nay, răng khôn không nắm giữ chức năng thẩm mỹ bởi nằm ở vị trí trong cùng (chẳng ai thấy được). Chiếc răng này cũng không nắm giữ vai trò ăn nhai nên không gây hạn chế quá trình ăn uống. Bạn không cần lo lắng. Vậy nhổ răng khôn xong phải làm gì để chóng bình phục?

Nhổ răng khôn xong phải làm gì?

Giải đáp nhổ răng khôn xong phải làm gì, bác sĩ thường yêu cầu bệnh nhân ngậm bông gòn 60 phút để cầm máu ngay sau khi nhổ răng khôn. Nếu thấy máu vẫn còn chảy rỉ ra thì bệnh nhân nên thay bông gòn mới cho đến khi máu ngưng chảy. Trong thời gian 24 giờ sau khi nhổ răng khôn bệnh nhân không được súc miệng, không được dùng vật gì đụng chạm đến vùng nhổ răng hoặc ăn uống ở vùng vừa mới nhổ răng, đồng thời không được khạc nhổ mạnh. 

Nhổ răng khôn xong phải làm gì? Thông tin tư vấn nhanh 3
Giảm đau bằng các mẹo tự nhiên*

Trong ngày đầu hoặc ngày thứ hai sau khi nhổ răng, vùng má hơi sưng thì bạn có thể dùng đá lạnh để chườm bên ngoài khu vực tương ứng với vùng nhổ răng khoảng 3 – 4 lần/ngày. Nếu chườm 5 ngày mà vẫn còn sưng và có hiện tượng sốt cao, hãy tìm gặp bác sĩ để kiểm tra và xử lý kịp thời.

Bạn nên uống thuốc theo đơn của bác sĩ vì thuốc tê trong thời gian nhổ răng tan dần sau 2 giờ. Lúc này, bệnh nhân thường có cảm giác hơi ê và đau nhức. Bệnh nhân cũng được uống thuốc kháng sinh, kháng viêm và giảm đau để ngăn ngừa biến chứng, nhiễm trùng sau này.

Thông thường bạn phải uống thuốc trong 5 ngày nhưng nếu cảm thấy hết đau và không có hiện tượng gì xảy ra thì có thể ngưng uống thuốc. Ngoài ra, bạn cần chú ý vệ sinh răng miệng và áp dụng chế độ ăn uống như chỉ định của bác sĩ để thúc đẩy quá trình lành thương sau khi nhổ răng.

Nhổ răng khôn xong phải làm gì? Thông tin tư vấn nhanh 4
Nên dùng các thực phẩm mềm, dễ nuốt*

Trên đây là lời giải đáp nhổ răng khôn xong phải làm gì nha khoa muốn gửi đến Mỹ Trinh nhằm giúp bạn giải tỏa những lo lắng khi quyết định nhổ răng khôn mọc lệch. Bạn nên trực tiếp đến tại trung tâm nha khoa, tiến hành thăm khám, kiểm tra tình trạng răng miệng cụ thể và nhận tư vấn từ bác sĩ. Tại đây, bác sĩ cũng sẽ giúp bạn có một chế độ chăm sóc răng miệng sau hậu phẫu khoa học nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN