Làm răng giả cố định

Nội dung
Làm răng giả cố định đúng như tên gọi của phương pháp thực hiện. Là cách mà các bác sĩ nha khoa cố định các răng sứ một cách vững chắc trên cung hàm giống như những chiếc răng thật mà người dùng không thể tự ý tác động vào để tháo ra lắp vào như phương pháp làm răng giả tháo lắp được.

Hiện tại có nhiều phương pháp nha khoa nhằm làm răng giả cố định nhưng có 2 phương pháp phổ biến nhất và được lựa chọn sử dụng nhiều nhất là : Cầu răng và implant nha khoa.

Làm răng giả cố định bằng phương pháp cầu răng

Phương pháp này vừa được gọi là trồng lại răng mất, vừa là giải pháp phục hồi lại những chiếc răng hư tổn mà phục hình có thể cố định không thể tháo lắp ra được. Những chiếc vỏ chụp răng mới này cũng là răng giả cố định, đồng thời còn có thêm công dụng là bảo vệ cho những chiếc răng có khiếm khuyết và thương tổn cần được phục hồi lại.

Làm răng giả cố định
Các phương pháp làm răng giả cố định

Về mặt kỹ thuật, cầu răng sẽ trồng răng dựa trên cơ chế tạo ra một cầu nối răng sứ nhiều hơn số răng bị mất trên cung hàm. Nó sẽ được bám vít trên những chiếc răng thật nằm kế cận khoảng trống mất răng.

Như vậy, cầu răng trồng lại răng mất nhưng đồng thời cũng chụp lên những chiếc cùi răng mài từ răng khỏe bên cạnh. Nó sẽ được cố định lâu dài trên hàm và người phục hình không thể tự tháo lắp giống như răng giả tháo lắp thông thường. Yêu cầu của kỹ thuật này là răng kế cận hai bên của răng bị mất phải khỏe mạnh để có thể tiến hành mài cùi lắp răng sứ. Thực tế cho thấy trồng răng giả bằng cách làm cầu răng có hiệu quả khá tốt nhưng về lâu dài thì không hạn chế được tình trạng tiêu xương, dẫn tới hô móm do không có trụ thay thế chức năng cho chân răng cắm vào xương hàm.

Làm răng giả cố định
Sự khác biệt giữa trồng răng cố định và trồng răng giả tháo lắp

Làm răng giả cố định bằng kỹ thuật implant nha khoa

Đây là thế hệ kỹ thuật ra đời sau cầu răng nhưng lại nhanh chóng tạo được thế áp đảo do những ưu điểm nổi bật hơn hẳn, giúp tái tạo lại những chiếc răng đã mất mà không phải mài cùi bất cứ chiếc răng nào.

Răng cũng được cố định không thể tự tháo lắp bằng cách thông thường được và có độ cố định bền chắc hơn cầu răng nhiều lần. Kỹ thuật còn linh động ở chỗ có thể tháo ra để bảo trì định kỳ nhằm nâng cao tuổi thọ của răng. Nhưng cần phải tiến hành bởi bác sỹ, sau đó lại được cố định trở lại như cũ.

Làm răng giả cố định
Implant nha khoa

Cấy ghép Implant không chỉ đảm bảo khả năng ăn nhai như răng thật mà còn giúp duy trì mật độ xương, hạn chế tình trạng tiêu xương hàm, giúp nâng đỡ cơ mặt, do đó giảm khả năng gây hô móm kém thẩm mỹ. Đây chính là ưu điểm nổi bật của Implant so với phương pháp làm cầu răng.