Một số thông tin về răng khôn

Một số thông tin về răng khôn – Răng khôn hay răng hàm lớn thứ ba, là răng cuối cùng mọc trong miệng của bạn, khoảng từ 17 – 25 tuổi. Nếu các răng này mọc thẳng hàng, khỏe mạnh và khớp với răng đối diện thì được đánh giá có giá trị nhai tốt. Tuy nhiên, những răng này thường mọc lệch lạc và cần phải nhổ bỏ. 

Một số thông tin về răng khôn 1

Mọc răng khôn gây ra nhiều hệ quả khôn lường nếu không được phát hiện điều trị sớm

Một số thông tin về răng khôn

Răng khôn có thể mọc lệch theo nhiều hướng khác nhau, như: nằm ngang, hướng về phía răng cối lớn thứ hai hoặc hướng ra sau; hoặc lệch trong, lệch ngoài… Răng khôn mọc lệch lạc có thể gây chen chúc các răng trước, tổn thương răng bên cạnh, xương hàm hoặc thần kinh.

Răng khôn cũng có thể mọc ngầm – chúng ngầm hoàn toàn hoặc bán phần trong xương và lợi. Răng khôn mọc bán phần giống như một túi chứa vi khuẩn quanh răng và gây ra nhiễm trùng quanh răng khôn, với các triệu chứng: đau, sưng, hạn chế há miệng, mệt mỏi. Răng mọc bán phần có nguy cơ cao bị sâu răng và các bệnh lợi bởi vì các dụng cụ làm sạch (như chải răng, chỉ tơ) rất khó có thể đưa vào sâu bên trong răng để chải sạch các vị trí trên răng.

Một số thông tin về răng khôn 2

Một số thông tin về răng khôn

Cách nhận biết có răng khôn hay không

Hãy hỏi nha sĩ về vị trí răng khôn của bạn. Nha sĩ sẽ chụp xquang răng của bạn để đánh giá sự có mặt của răng khôn và vị trí sắp xếp của nó.
Nha sĩ cũng sẽ khuyên bạn có nên nhổ răng khôn hay không, và nên nhổ lúc nào trước khi các biến chứng khó chịu xảy ra. Nhổ răng khôn sớm để tránh cho bạn các cơn đau về sau, việc nhổ răng sẽ trở nên phức tạp hơn nếu bạn trì hoãn đến vài năm về sau. Việc nhổ răng dễ hơn ở bệnh nhân trẻ, khi chân răng khôn chưa hình thành hoàn toàn và xương hàm mềm hơn. Càng về già thời gian hồi phục và lành thương sau nhổ răng càng lâu hơn.

Một số thông tin về răng khôn 2

Để rõ ràng tình trạng mọc răng khôn có bình thường không cách tốt nhất là đi gặp nha sĩ

Phương pháp nhổ răng khôn thường được các nha sĩ sử dụng

Tùy thuộc vào vị trí và giai đoạn phát triển của răng khôn mà bác sĩ phẫu thuật sẽ đưa ra phương pháp nhổ răng khôn phù hợp nhất cho bạn. Quá trình khám lâm sàng và xquang trước phẫu thuật sẽ giúp bác sỹ có đầy đủ dữ liệu để đưa ra phương pháp nhổ răng tốt nhất cho bạn. Răng khôn đã mọc hoàn toàn qua lợi có thể dễ nhổ hơn. Tuy nhiên, răng khôn mọc dưới lợi và nằm trong xương cần đường rạch ở lợi và/ hoặc lấy một phần xương nằm trên răng.

    Để lại số điện thoại tư vấn bác sĩ gọi lại ngay

    Gọi tư vấn 24/7 18006836 Điện thoại 18006578
    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN & ĐẶT LỊCH HẸN Hoặc gọi 18006836 để được hỗ trợ trực tiếp