IMPLANT ĐĂNG LƯU

< 877 Kha Vạn Cân, P.Linh Tây, TP. Thủ Đức >

Nguyên nhân khiến răng bị mẻ

Theo dõi trên:
Nguyên nhân khiến răng bị mẻ Răng bị thương tổn bị mẻ, gãy, vỡ… không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng nhiều đến chức năng ăn nhai của răng. Khi đó, sức khỏe tổng thể của răng cũng như sức khỏe toàn thân của người bệnh sẽ bị giảm sút nghiêm trọng. 
Nguyên nhân khiến răng bị mẻ 1
Nguyên nhân khiến răng bị mẻ

Nguyên nhân khiến răng bị mẻ

Nguyên nhân khiến răng bị mẻ luôn là vấn đề bàn tán ở các nha khoa bởi có tìm rõ nguyên nhân gây bệnh thì mới có phương pháp điều trị thích hợp nhất. Và thường các chuyên gia chia nguyên nhân khiến răng bị mẻ thành 2 nhóm cơ bản nhất: Nguyên nhân khiến răng bị mẻ do nội tại từ bên trong và những Nguyên nhân khiến răng bị mẻ do tác động bởi các yếu tố bên ngoài.

Nguyên nhân khiến răng bị mẻ 2
Răng bị mẻ do 2 nhóm nguyên nhân chính

– Nguyên nhân nội tại bên trong: Là khi răng bị thiếu hụt nội bộ như thiếu chất canxi mà canxi chính là thành phần cơ bản để kiến tạo nên men răng. Canxi chính là yếu tố cơ bản giúp cho men răng chắc khỏe, tạo nên lớp ” áo giáp ” cứng chắc bảo vệ cho mô răng. Nhờ lớp bảo vệ này mà răng mới có thể phản ứng được linh hoạt nhất với các tác động ngoại lực từ bên ngoài. Nếu chiếc răng của bạn tự nhiên bị nứt, mẻ hay bể vỡ mà không phải do chịu lực tác động mạnh nào thì khả năng răng thiếu canxi là rất lớn. Ban đầu sẽ là những vết nứt trên thân răng sau đó, răng sẽ bị mẻ dần và chỉ cần một lực tác động bên ngoài cũng sẽ khiến cho răng nứt mẻ nhanh chóng.

Nguyên nhân khiến răng bị mẻ 3
Trám răng bị mẻ thẩm mỹ

– Nguyên nhân bên ngoài: Nhóm nguyên nhân khiến răng bị mẻ này chủ yếu là do ngoại lực tác động khi bị tai nạn, hay do bị bệnh nghiến răng kéo dài.

Để điều trị tình trạng răng miệng bị mẻ thì có nhiều cách nhưng cách triệt để nhất, hiệu quả nhất luôn là trám răng hoặc bọc sứ cho răng. Để có hàm răng đẹp và khắc phục khuyết điểm răng mẻ như trên thì bạn nên liên hệ nha khoa uy tín để điều trị.

Cách khắc phục răng bị mẻ

Khắc phục răng bị mẻ phụ thuộc vào mức độ hư hỏng của răng. Dưới đây là một số cách phổ biến để khắc phục răng bị mẻ:

Mẻ nhỏ hoặc sứt nhẹ:

Nha sĩ có thể sử dụng vật liệu chống mẻ như composite để sửa chữa răng.
Quy trình này thường được gọi là tạo răng giả hoặc làm răng hợp chất.
Mẻ vỡ lớn hơn:

Trong trường hợp mẻ lớn hơn, có thể cần thực hiện quy trình bọc răng sứ hoặc bọc răng composite để bảo vệ răng khỏi vi khuẩn và giữ lại chức năng cắn nha chu.
Răng hư nặng, mất một phần hoặc toàn bộ:

Trường hợp này có thể yêu cầu thực hiện các phương pháp điều trị phức tạp như cấy ghép răng hoặc gắn cầu răng.
Răng bị gãy hoặc gãy một phần:

Trong trường hợp răng bị gãy, nha sĩ có thể sử dụng kỹ thuật bọc răng sứ hoặc tạo răng giả để tái tạo và củng cố răng.
Thay thế răng bằng cấy ghép hoặc cầu răng:

Đối với các trường hợp răng hư nặng hoặc mất hoàn toàn, việc cấy ghép răng hoặc lắp cầu răng có thể là một lựa chọn hữu ích.

Nguyên nhân khiến răng bị mẻ 4
Bọc sứ che khuyết điểm răng bị mẻ

Quan trọng nhất, bạn nên thăm nha sĩ để được kiểm tra và tư vấn cách khắc phục răng bị mẻ phù hợp với tình trạng của bạn. Nha sĩ sẽ đưa ra quyết định dựa trên mức độ hư hỏng và tình trạng tổn thương của răng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN