IMPLANT ĐĂNG LƯU

< 877 Kha Vạn Cân, P.Linh Tây, TP. Thủ Đức >

Răng khôn và bệnh lý từ răng khôn

Theo dõi trên:
Răng khôn và bệnh lý từ răng khôn – Răng khôn hay còn gọi là răng số 8 là những chiếc răng được mọc sau cùng. Nguyên nhân sâu xa mà chiếc răng này có tên gọi là răng khôn bởi nó mọc trong độ tuổi trưởng thành từ 18-25 tuổi nằm phía trong cùng của hai hàm răng, khi mà xương hàm đã ngừng tăng trưởng và phát triển. Bài viết này sẽ cho bạn có cái nhìn rõ ràng về răng khôn và bệnh lý từ răng khôn.

Răng khôn và bệnh lý từ răng khôn

Một người bình thường sẽ có 4 cái răng khôn ở 4 góc hàm. Tuy nhiên cũng có người không thấy chiếc răng khôn nào mọc ra vì vẫn còn nằm sâu trong xương hàm. Khi có sự mất cân xứng giữa răng và kích thước xương hàm sẽ dẫn đến tình trạng  răng khôn mọc lệch hay mọc ngầm, mọc kẹt của răng khôn.

Răng khôn và bệnh lý từ răng khôn
Mọc răng khôn khi bước vào độ tuổi trưởng thành

Bởi mọc sau cùng, phía trước đã có răng số 7 nên răng khôn hàm dưới có thể bị thiếu chỗ để mọc thẳng dẫn đến mọc lệch, mọc ngầm, khiến chúng ta cảm thấy đau đớn, khó chịu, khó vệ sinh răng miệng. Khi răng khôn mọc lệch đâm xiên vào răng số 7 thì gây đau răng, gây sưng lợi và viêm nhiễm vùng lợi quanh răng, viêm còn gây sốt. Đôi khi còn gây ra sự chen chúc khiến cho răng xô đẩy nhau dẫn đến mất thẩm mỹ tổng quan khuôn miệng.

Áp lực từ việc mọc răng khôn có thể gây ra nhiều vấn đề nguy hiểm như : tiêu ngót chân răng của răng bên cạnh. Răng khôn có thể thoái hóa thành u, nang …đây là những bệnh lý trong xương hàm, làm yếu xương hàm.

Răng khôn và bệnh lý từ răng khôn
Răng khôn và bệnh lý từ răng khôn

Do đó, răng khôn mọc lệch là một số những trường hợp cần chỉ định nhổ bỏ để tránh ảnh hưởng đến răng kế bên cũng như hạn chế viêm nhiễm có thể xảy ra đối với nướu và xương răng.

Tình trạng lợi sưng và cảm thấy đau nhức phần trong cùng hàm dưới kèm theo sốt có thể là dấu hiệu ban đầu của mọc răng khôn hoặc phần răng khôn bị kẹt, trùm lợi không mọc thẳng được.

Răng khôn và bệnh lý từ răng khôn
Răng khôn mọc gây đau và dẫn tới các ảnh hưởng không tốt tớ sức khỏe răng miệng

Không phải tất cả răng khôn cần phải nhổ. Một chiếc răng khôn mọc thẳng, bình thường, không bị kẹt bởi mô xương và nướu, không gây biến chứng, thì có thể được giữ lại miễn là bệnh nhân biết cách vệ sinh răng miệng sạch sẽ không để thức ăn đọng trên mặt răng. Tuy nhiên, với những răng khôn mọc lệch, mọc ngầm gây viêm nhiễm và đau nhức răng thì tốt nhất bạn nên nhổ bỏ để tránh biến chứng về sau.

Răng khôn và bệnh lý từ răng khôn
Răng khôn mọc lệch

Nhổ răng khôn được coi là một ca tiểu phẫu trong nha khoa, do đó, bác sĩ sẽ cần chụp X-quang để tác định tình trạng của răng, xem vị trí hình dạng của răng khôn ra sao, có ảnh hưởng đến dây thần kinh hay không để cho ca nhổ răng diễn ra được an toàn.

Niềng răng bao nhiêu tiền? Mỗi phương pháp chỉnh nha sẽ đi kèm với giá thành riêng. Vậy nên bạn hãy tới phòng khám Nha Khoa Đăng Lưu gặp bác sĩ để tìm ra giải pháp niềng răng hiệu quả với chi phí cụ thể.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 34 Phan Đăng Lưu, Phường 6, Quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh

Email: info@nhakhoadangluu.com.vn

Website: nhakhoadangluu.com.vn

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN