IMPLANT ĐĂNG LƯU

< 877 Kha Vạn Cân, P.Linh Tây, TP. Thủ Đức >

Các nguyên nhân gây bệnh viêm quanh răng

Theo dõi trên:

Các nguyên nhân gây bệnh viêm quanh răng – Bệnh quanh răng (còn gọi là bệnh nha chu) là một trong những bệnh răng miệng gặp phổ biến nhất ở Việt Nam và ở nhiều nước trên thế giới. Đó là tình trạng nhiễm trùng mạn tính ảnh hưởng đến lợi và các tổ chức quanh răng . Bệnh thường tiến triển thầm lặng, có thể ảnh hưởng đến một răng hoặc nhiều răng, có thể gây đau, hôi miệng, thậm chí dẫn đến mất răng, ảnh hưởng xấu đến việc tiêu hóa, phát âm và thẩm mỹ.

Các nguyên nhân gây bệnh viêm quanh răng

Nguyên nhân chính gây bệnh quanh răng là sự tích tụ các vi khuẩn trong mảng bám răng và cao răng, gây ảnh hưởng lên lợi và tổ chức chống đỡ quanh răng. Khi quá trình này tiếp tục mà không được điều trị kịp thời thì răng sẽ bị lung lay, hình thành túi quanh răng giữa lợi và răng, tạo điều kiện cho vi khuẩn tích tụ nhiều hơn.

Các nguyên nhân gây bệnh viêm quanh răng 1
Cấu trúc bên trong răng

Ngoài ra, các yếu tố như chấn thương khớp cắn, răng mọc lệch…hay các yếu tố toàn thân như suy dinh dưỡng, thiếu vitamin (đặc biệt là vitamin C); thay đổi nội tiết tố ở tuổi dậy thì, thai nghén và cho con bú, có các bệnh toàn thân như bệnh tiểu đường, bệnh máu, bệnh tim mạch; sức đề kháng yếu, hút thuốc lá… cũng góp phần làm cho tình trạng viêm tiến triển nặng thêm.

Điều trị viêm quanh răng

Thông thường để điều trị bệnh quanh răng thì cần thiết phải tìm hiểu rõ các nguyên nhân gây bệnh viêm quanh răng. Từ nguyên nhân gây bệnh, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra và xác định xem phương pháp nào điều trị thích hợp nhất. Hữu ích nhất cho tình trạng của bệnh nhân.

Các nguyên nhân gây bệnh viêm quanh răng 2
Tác hại của bệnh viêm quanh răng

Để điều trị bệnh bạn nên đến nha khoa uy tín để được các bác sĩ chuyên khoa khám và điều trị. Còn để phòng bệnh thì bạn nên đi khám sức khỏe răng miệng định kỳ, vệ sinh răng sạch sẽ và có chế độ ăn uống lành mạnh nhằm bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt.

Chăm sóc, bảo vệ răng miệng đúng cách

Chăm sóc và bảo vệ răng miệng đúng cách là quan trọng để duy trì sức khỏe răng và nướu tốt. Dưới đây là một số cách để thực hiện điều này:

Đánh răng đúng cách: Đánh răng ít nhất hai lần mỗi ngày, sử dụng kem đánh răng chứa fluoride. Chọn bàn chải có lông mềm để không gây tổn thương cho men răng và nướu.

Sử dụng chỉ nha khoa hoặc dây floss: Dùng chỉ nha khoa hoặc dây floss để làm sạch kẽ răng, loại bỏ mảng bám và thức ăn còn sót lại.

Sử dụng nước súc miệng: Nước súc miệng có chứa fluoride giúp bảo vệ men răng và ngăn vi khuẩn gây bệnh.

Hạn chế đồ ngọt và acid: Giới hạn tiêu thụ đồ ngọt và đồ uống có acid để tránh hỏng men răng và gây sâu răng.

Ăn uống cân đối: Bao gồm nhiều thực phẩm giàu canxi và rau trong chế độ ăn uống để hỗ trợ sức khỏe răng và xương.

Các nguyên nhân gây bệnh viêm quanh răng 3
Nên làm sạch cao răng để có sức khỏe răng miệng tốt

Tránh hút thuốc và chất kích thích: Hút thuốc lá và sử dụng các chất kích thích có thể gây hại cho răng và nướu.

Thăm nha sĩ định kỳ: Điều này giúp phát hiện và xử lý các vấn đề răng miệng một cách sớm, tránh để chúng phát triển thành vấn đề nghiêm trọng hơn.

Sử dụng bảo vệ cho răng khi thể thao: Đeo mũi bảo vệ răng miệng khi tham gia các hoạt động thể thao có nguy cơ va đập.

Giảm căng thẳng: Căng thẳng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe nướu, do đó cần tìm cách giảm căng thẳng và duy trì tâm trạng thoải mái.

Tư vấn nha sĩ: Nếu có bất kỳ vấn đề liên quan đến răng miệng, hãy tham khảo ý kiến của nha sĩ để được tư vấn và điều trị thích hợp.

Chăm sóc và bảo vệ răng miệng đúng cách đòi hỏi sự quan tâm và thực hiện các biện pháp vệ sinh hàng ngày để duy trì sức khỏe răng và nướu tốt.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN