Niềng răng chỉnh hàm lệch có được không?

Nội dung

Niềng răng chỉnh hàm lệch có được không? Em không may sở hữu hàm răng lệch lạc nhìn rất mất thẩm mỹ. Điều này khiến em vô cùng tự ti khi giao tiếp cũng như sống khép mình hơn. Nay em muốn được niềng răng để điều chỉnh khuyết điểm trên. Tuy nhiên, em nghe nói niềng răng chưa hẳn đã mang lại hiệu quả cao. Do đó, rất mong được bác sĩ nha khoa có chuyên môn tư vấn giúp! Em xin cảm ơn! (Hà Tiên – Bến Tre)

Chào Hà Tiên!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng chia sẻ khuyết điểm răng mọc lệch lạc mình không may gặp phải và gửi thắc mắc niềng răng chỉnh hàm lệch có được không về tại nha khoa. Về vấn đề này, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Niềng răng chỉnh hàm lệch có được không? 1
Khớp cắn bị lệch do nhiều nguyên nhân*

Niềng răng chỉnh hàm lệch có được không? 

Hàm lệch là tình trạng thường gặp ở nhiều người hiện nay mà biểu hiện rõ nhất chính là tình trạng xương hàm bị lệch sang trái hoặc sang phải, phát triển quá mức về phía trước hoặc lùi về phía sau làm cho khuôn mặt mất đi sự cân đối vốn có. Tình trạng hàm lệch nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm, gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe răng miệng và tính thẩm mỹ của cả gương mặt.

Đối với nguyên nhân gây lệch hàm là do răng thì bác sĩ chỉ định cho khách hàng niềng răng chỉnh nha để khắc phục nhanh khuyết điểm. Với phương pháp này, răng hàm phát triển lệch lạc được nắn chỉnh từng chút một về đúng vị trí khớp cắn cho hàm răng đều đẹp, tự nhiên và không còn sai lệch. 

Niềng răng chỉnh hàm lệch có được không? 2
Lệch khớp cắn do răng có thể điều trị bằng niềng răng*

Niềng răng chỉnh hàm lệch là phương pháp điều trị lâu dài, qua từng giai đoạn và ở mỗi giai đoạn, bạn sẽ cảm nhận được sự di chuyển của răng. Hiện nay, có hai phương pháp niềng răng cho hàm lệch được áp dụng phổ biến, đó là: niềng răng mắc cài và niềng răng không mắc cài. Tùy thuộc vào sở thích và điều kiện tài chính của mỗi người mà bác sĩ chỉ định cho khách hàng một phương pháp điều trị phù hợp.

Hàm bị lệch phải điều trị như thế nào?

Trên thực tế, hàm lệch không chỉ do răng mà còn có thể do xương hàm gây ra nên niềng răng chỉnh hàm lệch lúc này không mang lại hiệu quả. Ở trường hợp này, bác sĩ buộc phải chỉ định phẫu thuật cắt chỉnh xương hàm thì mới mang lại hiệu quả như mong đợi. 

Niềng răng chỉnh hàm lệch có được không? 3
Các loại niềng răng được áp dụng phổ biến*

Tuy nhiên, trước khi phẫu thuật, bệnh nhân cần được thăm khám, kiểm tra tình trạng răng miệng, sức khỏe cụ thể. Trẻ em dưới 16 tuổi, phụ nữ đang mang thai, cho con bú và các trường hợp máu khó đông không nên phẫu thuật chỉnh hàm.

Phương pháp chỉnh xương hàm bị lệch này được thực hiện bằng các đường rạch mổ bên trong nên không để lại sẹo, đảm bảo an toàn cao và cho kết quả nhanh chóng, trọn đời, không mất nhiều thời gian thực hiện hay nghỉ dưỡng. Theo đó, bác sĩ cắt rạch và thu gọn xương hàm trên hoặc dưới với tỉ lệ phù hợp. Sau khi phẫu thuật, bạn không chỉ sở hữu hàm răng đều đặn, khớp cắn chuẩn mà gương mặt cũng cân đối hơn, thẩm mỹ hơn. 

Niềng răng chỉnh hàm lệch có được không? 4
Các trường hợp lệch khớp cắn do xương phải phẫu thuật để điều trị*

Như vậy, tùy thuộc vào từng trường hợp răng miệng cụ thể mà niềng răng chỉnh hàm lệch có được hay không. Để biết chắc hơn giải pháp điều chỉnh hàm lệch hiệu quả nhất đối với trường hợp của mình, chúng tôi khuyên bạn nên đến thăm khám, kiểm tra trực tiếp tại trung tâm. Từ đó, bác sĩ sẽ có những phân tích và tư vấn cụ thể.