IMPLANT ĐĂNG LƯU

< 877 Kha Vạn Cân, P.Linh Tây, TP. Thủ Đức >

Răng khôn bị lung lay có nên nhổ không?

Theo dõi trên:

Răng khôn bị lung lay có nên nhổ không? Em đã mọc răng khôn được một thời gian và quá trình này cũng gây ra không ít phiền toái trong cuộc sống. Nay em phát hiện ra răng khôn bị lung lay và muốn nhổ bỏ. Không biết nếu tiến hành nhổ răng này thì có được không ạ? Rất mong nhận được phản hồi từ nha khoa. (Thu Hiền – Khánh Hòa)

Chào Thu Hiền!

Cảm ơn bạn đã quan tâm chia sẻ vấn đề nha khoa mình đang gặp phải cũng như gửi thắc mắc răng khôn bị lung lay có nên nhổ không về tại trung tâm nha khoa. Để giúp bạn trút bỏ thắc mắc trên cũng như hiểu mình nên làm gì khắc phục tình trạng đang gặp phải một cách an toàn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Răng khôn bị lung lay có nên nhổ không? 1
Răng khôn lung lay có thể gây ra nhiều biến chứng*

Răng khôn bị lung lay có nên nhổ không?

Trên thực tế, nếu ban đầu răng khôn không có biểu hiện bất thường, không biến chứng cũng không có nghĩa răng khôn không gặp phải các bệnh lý. Răng này nằm sâu ở vị trí trong cùng nên việc vệ sinh khó khăn, bàn chải đánh răng không đưa tới được để làm sạch mảng bám thức ăn trên răng.

Khi các mảng bám tồn tại là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh sâu răng, viêm nướu, viêm chân răng, nặng hơn có thể gây áp xe xương răng, gây tiêu xương hàm và dẫn tới mất răng hàm. Vậy răng khôn bị lung lay có nên nhổ không?

Trường hợp răng khôn bị lung lay hoặc xảy ra các bệnh lý, chuyên gia nha khoa khuyên bạn nên nhổ bỏ để tránh biến chứng có thể xảy ra về sau. Bản thân răng khôn không được khuyến khích giữ lại và cần nhổ bỏ khi gặp phải các biến chứng để bảo vệ răng hàm, mô cơ nướu và xương hàm. 

Răng khôn bị lung lay có nên nhổ không? 2
Răng khôn bị lung lay được khuyên nên nhổ bỏ*

Với các răng bình thường, khi răng bị lung lay, bác sĩ cố điều trị bệnh lý để bảo tồn răng tối đa, đảm bảo ăn nhai, hạn chế biện pháp trồng răng giải. Tuy nhiên, với răng khôn thì lại khác. Chiếc răng này không đóng vai trò ăn nhai cũng không có giá trị về mặt thẩm mỹ. Do đó, việc nhổ răng khôn không hề gây ảnh hưởng đến cá chức năng này.

Những điều bạn nên biết khi quyết định nhổ răng khôn

Việc nhổ răng khôn bị lung lay tuy không gây tổn hại đến sức khỏe nhưng đây cũng là một cuộc tiểu phẫu tác động trực tiếp đến nướu. Do đó, người bệnh cần lưu ý những điều sau đây:

– Đối với người dưới 25 tuổi, việc thực hiện nhổ răng khôn thường dễ dàng hơn, thời gian hồi phục cũng nhanh hơn. Vì lúc này, phần chân răng khôn chưa phát triển đầy đủ, xương hàm vẫn chưa ổ định.

– Việc thăm khám và nhổ răng trong thời điểm bạn có sức khỏe tốt có thể tránh được các biến chứng xảy ra. Khi cơ thể xuất hiện những loại bệnh khác thường gây nhiều cản trở cho việc điều trị.

Răng khôn bị lung lay có nên nhổ không? 3
Nhổ bỏ răng khôn giúp ngăn ngừa hiệu quả các hậu họa về sau*

– Các biến chứng có thể xảy ra trong hoặc sau quá trình nhổ bỏ răng. Do đó, bạn cần thực hiện thăm khám và kiểm tra sức khỏe kỹ lưỡng trước khi tiến hành.

– Người dưới 18 tuổi hoặc phụ nữ đang mang thai, đang cho con bú cần cân nhắc kỹ lưỡng khi quyết định nhổ răng khôn bị lung lay.

Trên đây là lời giải đáp răng khôn bị lung lay có nên nhổ không nha khoa chúng tôi muốn gửi đến Thu Hiền. Bạn nên trực tiếp đến tại trung tâm nha khoa để bác sĩ kiểm tra, xem xét tình trạng răng miệng và sức khỏe hiện tại. Tại đây, bạn sẽ được tư vấn chính xác nhất các thông tin về giải pháp xử lý vấn đề trên.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN