Các giai đoạn trong thời gian chỉnh nha trẻ em

Nội dung
Các giai đoạn trong thời gian chỉnh nha trẻ em – Chỉnh nha ở trẻ em có những nét đặc thù khác hẳn với chỉnh nha ở người trưởng thành. Chỉnh nha ở trẻ em là chỉnh nha theo dõi, duy trì và dự phòng vì trẻ trong giai đoạn phát triển sẽ có nhiều những thay đổi. Bởi vậy, thời gian niềng răng cho trẻ em cũng có thể dài hơn bình thường.

Các giai đoạn trong thời gian chỉnh nha trẻ em

Các giai đoạn trong thời gian chỉnh nha trẻ em tại trung tâm nha khoa bao gồm:

Giai đoạn 1

Giai đoạn này là khi bé khoảng từ 8 – 10 tuổi, là thời kỳ răng hỗn hợp, vừa có răng sữa vừa có răng vĩnh viễn, lại có thể có khoảng trống bị thiếu răng.

Các giai đoạn trong thời gian chỉnh nha trẻ em
Niềng răng sớm để có hiệu quả như mong đợi

Do đó, thời gian niềng răng cho trẻ lúc này chủ yếu là sắp xếp lại các răng hiện tại và duy trì khoảng trống đủ để cho răng vĩnh viễn mọc lên.

Để thực hiện được điều này, bé sẽ được kiểm tra để phát hiện vị trí các mầm răng vĩnh viễn sẽ thay cho răng sữa trước khi nó mọc lên. Trên cơ sở đó sẽ chỉ định thời gian niềng răng cho trẻ phù hợp để chuẩn bị cho giai đoạn niềng răng sau này. Bởi vậy, thời gian niềng răng cho trẻ sẽ có thể kéo dài hết cả giai đoạn này để làm tiền đề cho chỉnh nha về sau, khi răng vĩnh viễn đã hoàn thiện đầy đủ và xương hàm phát triển ổn định.

Các giai đoạn trong thời gian chỉnh nha trẻ em
Tạo nét Thẩm mỹ khuôn miệng ngay từ bé

Giai đoạn 2

Trong giai đoạn này, xương hàm phát triển rất mạnh, răng vĩnh viễn hoàn thiện dần. Bởi vậy cấy trúc khuôn mặt sẽ thay đổi rất mạnh. Niềng răng trong thời kỳ này sẽ khó khăn hơn vì phải dự đoán được chính xác hướng phát triển của xương hàm, thế mọc của răng ngay từ đầu. Như thế mới có thể đưa ra được những chỉ định điều trị kịp thời và phù hợp để chỉnh ra được hiệu quả nhất.

Nhờ có sự tiên lượng này mà thời gian niềng răng cho trẻ sẽ ngắn hơn so với việc chỉnh nha khi đã trưởng thành.

Các giai đoạn trong thời gian chỉnh nha trẻ em
Các giai đoạn trong thời gian chỉnh nha trẻ em

Tại Nha khoa Đăng Lưu, khi điều trị chỉnh nha cho trẻ, các bác sĩ luôn cân nhắc và phân tích rất kỹ lưỡng theo từng giai đoạn. Đặc biệt lưu ý đến chỉ định nhổ răng khi chỉnh nha. Thường thì rất hạn chế thực hiện nhổ răng trong giai đoạn sớm vì nếu nhổ răng mà về sau xảy ra sự sai lệch gì sẽ rất khó chữa lại.

Trong trường hợp nhận thấy khung hàm trẻ phát triển bình thường, khuôn mặt đẹp, mầm răng với hướng mọc ngay ngắn thì có thể rút ngắn thời gian niềng răng cho trẻ ở giai đoạn 2.