IMPLANT ĐĂNG LƯU

< 877 Kha Vạn Cân, P.Linh Tây, TP. Thủ Đức >

Cách khắc phục các nguyên nhân răng bị mẻ

Theo dõi trên:
Cách khắc phục các nguyên nhân răng bị mẻ – Nguyên nhân khiến bạn gặp rắc rối trong giao tiếp, làm bạn thiếu tự tin trong công việc và cuộc sống luôn bắt nguồn từ chính khuôn miệng. Nhất là những đối tượng có tình trạng răng miệng bị khuyết thiếu thì việc giao tiếp luôn gặp khó khăn, chủ nhân luôn ngại ngùng mỗi khi cần phải nói chuyện.

Các nguyên nhân gây ra tình trạng răng bị gãy mẻ

Răng bị mẻ, vỡ… xuất phát từ nhiều nguyên do và việc tìm hiểu cách khắc phục các nguyên nhân răng bị mẻ giúp bạn bảo vệ được hàm răng chắc khỏe.

Nguyên nhân răng bị mẻ từ bên trong

Nguyên nhân răng bị mẻ hoặc có thể dẫn đến vỡ răng rất phổ biến. Trong đó, việc thiếu hụt nội bộ từ bên trong như thiếu canxi từ sâu bên trong men răng làm cho các liên kết trong răng dễ bị phá vỡ. Một khi nền răng và chính cấu trúc của răng bị yếu thì chỉ cần có tác động mạnh một chút từ bên ngoài cũng có khả năng khiến răng bị vỡ, mẻ nhanh chóng.

Cách khắc phục các nguyên nhân răng bị mẻ
Bọc sứ che khuyết điểm răng bị mẻ

Việc thiếu canxi không phải là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng răng bị chấn thương nhưng bạn cũng cần chú ý đến khẩu phần ăn, chế độ dinh dưỡng, bổ sung canxi từ các loại thực phẩm bên ngoài để giúp răng chắc khỏe hơn.

Nguyên nhân răng bi mẻ do các tác động từ bên ngoài

Nguyên nhân bên ngoài chủ yếu nhất khiến răng bị mẻ chính là chấn thương hoặc do ăn nhai, khi nhai với lực không phù hợp, các mặt răng chịu tiếp xúc lực không đồng đều nên gây ra những áp lực không thích hợp đối với răng. Độ nghiến răng mạnh khiến cho bề mặt răng bị tổn thương dẫn đến sứt hoặc mẻ.

Bên cạnh đó, những người có thói quen nghiến răng trong khi ngủ dần dần cũng khiến răng bị mẻ. Mặc dù nghiến răng không phải căn bệnh nguy hiểm nhưng về lâu dài nó sẽ gây ảnh hưởng đến thành phần cấu trúc cũng như tổn thương đến hình dạng chiếc răng. Đối với những người có thói quen cắn chặt răng khi căng thẳng hoặc mắc chứng nghiến răng khi đang ngủ thì nên sử dụng dụng cụ bảo vệ hàm.

Cách khắc phục các nguyên nhân răng bị mẻ
Nguyên nhân khiến răng bị mẻ

Ngoài các nguyên nhân trên thì vi khuẩn chính là một trong những yếu tố tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhất.  Khi vi khuẩn tấn công sẽ làm hỏng men răng khiến răng bị mẻ và vỡ dần dần. Các vi khuẩn tấn công âm thầm và có thể gây vỡ răng ở mức độ lớn hơn. Axit có trong thực phẩm sẽ tấn công, làm bào mòn men răng rất nhanh nếu nền răng của bạn không khỏe, khiến mô răng bên ngoài bị mòn và mẻ dần.

Theo trình tự mẻ thì những vị trí có phần răng mỏng manh nhất sẽ bị mẻ trước và lan rộng ra. Chỗ men răng bị mẻ ngà răng bị lộ ra sẽ gây ra ê buốt cho răng vì nó gây tổn thương đến dây thần kinh nằm sâu trong tủy răng. Rìa răng, cổ răng là hai vị trí tổn thương phổ biến nhất và luôn bị đầu tiên vì lớp men ở đây mỏng nhất lại sát với ngà răng nên cảm giác khó chịu do mẻ răng gây ra rất dễ nhận biết. 

Một khi răng bị mẻ mà không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến tình trạng răng bị mòn mẻ nhanh, thậm chí gây mòn tận chân răng, khiến cho vi khuẩn dễ xâm nhập và cuối cùng khó có thể bảo tồn được răng.

Cách khắc phục các nguyên nhân răng bị mẻ

Với tật nghiến răng nên có biện pháp chữa trị bệnh lý này thật triệt để bằng cách dùng hàm bảo vệ khi ngủ. Đây là một loại hàm làm bằng nhựa dẻo, loại vẫn dành cho người chơi các môn thể thao như bóng rổ, đấu vật. đá bóng,… Quá trình điều trị này nên có sự tư vấn của bác sỹ một cách chi tiết.

Cách khắc phục các nguyên nhân răng bị mẻ 3
Cách khắc phục các nguyên nhân răng bị mẻ

Đồng thời,  nên tránh những va chạm mạnh hoặc tai nạn xảy ra cho vùng răng hàm mặt. Trong ăn nhai cũng cần lưu ý  tránh ăn các loại thức ăn quá rắn, dai, dẻo,… Những loại thực phẩm này có thể khiến cho viền răng bị mẻ hoặc bị mòn.

Với những ai có bệnh lý thiếu canxi thì tốt nhất nên có biện pháp bổ sung canxi thông qua các loại thực phẩm trong các bữa ăn hoặc thực phẩm chức năng. Hoặc đi khám sức khỏe răng miệng thường xuyên định kỳ để có những hướng dẫn và tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN