Niềng răng bị sưng lợi – Giải pháp xử lý hiệu quả

Nội dung

Niềng răng bị sưng lợi phải xử lý như thế nào cho hiệu quả? Tình trạng của em hiện tại không được khả quan cho lắm, lợi em bị sưng và tấy đỏ. Em chưa có cách xử lý để điều trị dứt điểm giúp quá trình niềng răng trở nên dễ dàng hơn. Hy vọng nha khoa tư vấn cho em cách xử lý và những thông tin hữu ích liên quan đến trường hợp này ạ. Em xin cảm ơn! ( Tuệ An).

Chào bạn Tuệ An!

Để giải đáp vấn đề của bạn niềng răng bị sưng lợi nha khoa sẽ nói đến từng dấu hiệu, nguyên nhân, và nguy cơ bạn có thể gặp phải. Từ đó sẽ có cách khắc phục sớm giúp sức khỏe răng miệng trở nên tốt hơn và hạn chế các biến chứng nguy hiểm có thể gặp phải.

Niềng răng bị sưng lợi - Giải pháp xử lý hiệu quả 1
Niềng răng bị sưng lợi – Giải pháp xử lý hiệu quả *

Dấu hiệu niềng răng bị sưng lợi

Trước tiên để xác định đúng xem thử bạn có phải đang gặp tình trạng niềng răng bị sưng lợi không, thì cần tìm ra các dấu hiệu đúng về trường hợp này. Từ đó xác định chính xác nha khoa mới nói đến các nguyên nhân và cách xử lý.

 • Bạn quan sát ở vị trí lợi sẽ thấy màu sắc thay đổi, lợi có màu đỏ thẫm và sưng tấy lên.
 • Bạn có thể sờ vào sẽ cảm giác mềm không săn chắc như bình thường.
 • Đặc biệt khi va chạm nhẹ sẽ xuất hiện tình trạng chảy máu, đau.
 • Trong khoang miệng khi nói chuyện và thở sẽ cảm thấy mùi hôi khó chịu.
 • Gai nướu không nhọn.

Đây là một trong những dấu hiệu cho bạn nhận biết răng bị sưng lợi, bây giờ hãy cũng nha khoa tìm hiểu nguyên nhân để khắc phục hiệu quả.

Niềng răng bị sưng lợi - Giải pháp xử lý hiệu quả 2
Dấu hiệu niềng răng bị sưng lợi *

Các nguyên nhân dẫn đến tình trạng niềng răng bị sưng lợi

Để nắm bắt được thông tin chính xác về những nguyên nhân gây ra niềng răng bị sưng lợi bạn tham khảo các nội dung sau đây.

 • Thứ nhất là do cách vệ sinh răng miệng của bạn không được tốt, trong quá trình niềng răng việc vệ sinh cần đảm bảo hàng đầu. Vì quá trình đeo mắc cài thức ăn dễ bám vào khó lấy ra chính vì vậy đây là một trong những nguyên nhân mà nhiều bạn gặp phải.
 • Từ việc vệ sinh không kỹ dẫn đến các tình trạng cao răng xuất hiện ở trên nướu, lâu ngày tạo điều kiện cho vi khuẩn gây hại phát triển làm sưng mủ chân răng.
 • Hoặc nguyên nhân từ việc cơ thể của bạn thiếu chất trầm trọng, do quá trình niềng răng làm bạn trở nên biếng ăn, và đồng thời không có một thực đơn tốt chính vì có thể bị nóng trong và nhiều trường hợp thiếu vitamin C là nguyên nhân dẫn đến tình trạng niềng răng bị sưng lợi.
 • Khi răng miệng vệ sinh không sạch sẽ, tình trạng khô miệng lại xuất hiện đây là một trong những điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn hoạt động mạnh mẽ hơn.

Nguy cơ bạn có thể gặp phải khi niềng răng bị sưng lợi

Các nguy cơ bạn có thể gặp phải khi không điều trị sớm tình trạng niềng răng bị sưng lợi đó là:

 • Lợi sẽ dần tách ra không ôm khít vào chân răng của bạn, làm cho răng trở nên yếu đi dễ bị lung lay, khi lực kéo do chỉnh nha tác động lên sẽ là vấn đề nghiêm trọng dễ gây tình trạng bị gãy rụng răng.
 • Nhiều trường hợp sẽ bị tụt lợi chân răng, khiên răng bạn sẽ dài ra và gây ê buốt.
 • Không chỉ bị sưng lợi tại một vị trí nhất định mà nó sẽ viêm nhiễm lây lan ra toàn hàm và xương ổ răng.
 • Đây là một trong những vấn đề được cảnh báo là bạn sẽ bị tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ và tiểu đường.

Biện pháp xử lý tình trạng niềng răng bị sưng lợi

Khi bạn đã tìm hiểu ra các nguyên nhân gây ra vấn đề niềng răng bị sưng lợi, thì rất đơn giản để bạn khắc phục vấn đề này.

Niềng răng bị sưng lợi - Giải pháp xử lý hiệu quả 3
Biện pháp xử lý tình trạng niềng răng bị sưng lợi *
 • Đầu tiên sẽ là vệ sinh răng miệng đúng cách, tức là bình thường bạn đánh răng 2 lần mỗi ngày. Đối với việc niềng răng cần thực hiện nhiều lần hơn có thể lên đến 3 -4 lần, hoặc mỗi lần sau khi ăn uống bạn cần phải vệ sinh thật kỹ.
 • Đối với bàn chải dùng để đánh răng nên ưu tiên bàn chải lông mềm, bởi vì các sợi lông mềm này sẽ giúp bạn len lỏi vào kẻ răng cũng như mắc cài làm sạch sâu bên trong, đặc biệt việc đánh răng thường xuyên dễ gây tổn thương cho nướu chính vì vậy sử dụng lông mềm sẽ hạn chế được vấn đề này.
 • Bạn cần thăm khám nha khoa theo lịch của bác sĩ để thực hiện chăm sóc và vệ sinh một cách hiệu quả, có thể sử dụng các loại dụng cụ vệ sinh dần riêng cho quá trình thực hiện niềng răng, giúp tăng hiệu quả vệ sinh răng miệng.

Với những chia sẻ cực kỳ chi tiết về trường hợp niềng răng bị sưng lợi, nha khoa chỉ hy vọng rằng bạn sẽ xử lý được tình trạng mà mình đang gặp phải. Nếu rơi vào tình trạng nặng hơn bạn cần đến cơ sở chăm sóc nha khoa uy tín để thực hiện vệ sinh hợp lý, và đặc biệt có được sự tự vấn đúng đắn từ bác sĩ chuyên khoa.