Niềng răng hô hàm trên và những điều bạn cần biết

Nội dung

Niềng răng hô hàm trên là phương pháp chỉnh nha nhằm giúp bạn khắc phục các tình trạng khuyết điểm của răng. Thông thường, niềng răng sẽ được áp dụng cho cả 2 hàm. Tuy nhiên, ở một số trường hợp khi hàm trên gặp sai lệch nhưng hàm dưới đã đạt tỉ lệ khớp cắn chuẩn thì bạn có thể tiến hành niềng răng hàm trên để tiết kiệm chi phí. Bài viết hôm nay, hay cùng chúng tôi tìm hiểu về những thông tin liên quan đến phương pháp chỉnh nha hô hàm trên. Hãy cùng theo dõi nhé.

Răng hô là tình trạng sai lệch mà rất nhiều người gặp phải, không những gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai. Chính vì vậy, niềng răng hô hàm trên là giải pháp tối ưu giúp bạn khắc phục tình trạng này.

Vì sao nên niềng răng hô hàm trên?

Răng hô hàm trên với biểu hiện rất dễ nhận biết là khóm răng cửa chìa ra bên ngoài một cách bất thường, khiến khớp cắn lệch chuẩn và gương mặt trở nên kém duyên hơn rất nhiều. Với nhiều người, nhược điểm này chỉ gây một số bất tiện trong ăn uống nhưng với một số đối tượng như các bạn trẻ, chị em phụ nữ lại có áp lực rất lớn về mặt tâm lý. Răng hô hàm trên làm nụ cười trở nên kém duyên và gương mặt trở nên dữ dằn hơn, do đó sẽ hạn chế hiệu quả giao tiếp cũng như một số mối quan hệ trong cuộc sống.

Niềng răng hô hàm trên và những điều bạn cần biết 1
Răng hô hàm trên với biểu hiện rất dễ nhận biết là khóm răng cửa chìa ra bên ngoài một cách bất thường*

Bên cạnh đó, răng hô hàm trên còn ảnh hưởng đến phát âm và việc ăn nhai dù với cấp độ nặng hay nhẹ. Đó là lý do tại sao bạn nên cân nhắc niềng răng hô hàm trên càng sớm càng tốt và có thể kết hợp phẫu thuật hàm nếu được chỉ định. Vậy niềng răng hô hàm trên như thế nào hãy cũng tìm hiểu ngay sau đây.

Niềng răng hô hàm trên như thế nào?

Niềng răng hô hàm trên sẽ giúp nắn chỉnh lại khuôn răng và khớp cắn về đúng chuẩn. Tuy nhiên, hô là nhược điểm phức tạp nên phải được thăm khám kỹ lưỡng kết hợp chụp phim X-quang kiểm tra cấu trúc xương hàm. Để răng khi được kéo lùi về sau thì đa số trường hợp hô sẽ được chỉ định nhổ răng hoặc phẫu thuật tạo hình hàm kết hợp nhổ răng. Nếu răng chỉ hô nhẹ thì đa phần chỉ cần niềng răng.

Niềng răng hô hàm trên và những điều bạn cần biết 2
Niềng răng hô hàm trên sẽ giúp nắn chỉnh lại khuôn răng và khớp cắn về đúng chuẩn*

Phương pháp niềng răng truyền thống là niềng răng mắc cài kim loại; tuy nhiên mắc cài kim loại có màu xám nên yếu tố thẩm mỹ không cao khiến nhiều khách hàng e ngại. Do đó các chuyên gia nha khoa đã cải tiến và đưa vào ứng dụng loại hình niềng răng mắc cài và niềng răng mắc cài trong suốt giúp đảm bảo thẩm mỹ trong suốt quá trình niềng răng. Mắc cài sẽ tạo một lực siết đủ mạnh để đưa răng về vị trí mong muốn mà không làm bạn bị ê buốt nhiều, cũng không làm hại đến răng hay gây kích ứng môi má.

Niềng răng hô hàm trên sẽ được áp dụng trong trường hợp răng hàm dưới đã đạt tỉ lệ khớp cắn chuẩn. Nhiều người gặp phải tình trạng sai lệch ở cả 2 hàm nhưng nhìn bằng mắt thường bạn không thể nhìn thấy được nên nghĩ răng niềng răng 1 hàm để tiết kiệm được chi phí. Tuy nhiên, để biết trường hợp của bạn có thể niềng răng 1 hàm được hay không thì cần phải được bác sĩ kiểm tra, chụp x-quang và đánh giá kĩ.

Lưu ý gì trong quá trình niềng răng

  • Vệ sinh mắc cài thường xuyên với bộ dung cụ được nha sĩ cung cấp.
  • Súc miệng hàng ngày với nước muối hoặc dung dịch chuyên dụng.
  • Hạn chế thức ăn dai cứng, vụn hoặc có nhiệt độ thất thường.
  • Nếu bung sút mắc cài cần tìm đến nha sĩ trong thời gian sớm nhất.
  • Bỏ thói quen mút tay, đẩy lưỡi, thở bằng miệng,…
  • Chải răng theo đúng hướng dẫn và thay bàn chải 3 tháng/lần.
Niềng răng hô hàm trên và những điều bạn cần biết 3
Thói quen mút tay là nguyên nhân gây hô*

(Mỗi bệnh nhân sẽ có kết quả khác nhau, tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)

Sau khi kết thúc niềng răng hô hàm trên, bạn sẽ sở hữu ngay khuôn răng đẹp như mong muốn và nhất là khớp cắn về đúng chuẩn sẽ không còn gây bất tiện cho việc ăn uống, giao tiếp hàng ngày. Nha khoa Đăng Lưu cam kết đem lại cho bạn kết quả niềng răng đúng với nguyện vọng và hạn chế tối đa các trục trặc, biến chứng xảy ra trong suốt quá trình niềng răng.